SẦU RIÊNG VÀ SỮA - SỰ KẾT HỢP KHÔNG THUA NỌC ĐỘC RẮN?

Sầu riêng là vua của các loại trái cây, được rất nhiều người yêu thích nhưng có phải ai cũng ăn được sầu riêng, và phải chăng sự kết hợp nào cũng là lành tính?

Sầu riêng được gọi là vua của các loại trái cây, có mùi vị vô cùng đặc trưng, ai không quen có thể “ghét tưởng chết”, nhưng đã biết ăn rồi thì chẳng khác nào bị nghiện. Và, như vẻ ngoài gai góc của sầu riêng, có khá nhiều lời truyền miệng đáng sợ liên quan đến nó. Thường nghe nhất là ăn nhiều sầu riêng sẽ gây nóng trong người, nổi mụn, béo, tăng cholesterol, nhưng thế chưa là gì so với chuyện sầu riêng có thể gây chết người.
Có lẽ nhiều người đã nghe tin một người đàn ông Trung Quốc khi du lịch đến Thái Lan đã ăn nhiều sầu riêng, sau đó uống sữa để tráng miệng, rồi bị tử vong vì đau tim, với lượng chất độc trong người không kém gì nọc rắn. Chả thế mà ở Thái Lan, người ta có cả lệnh cấm không được dùng sản phẩm sữa trong vòng 8 tiếng sau khi ăn sầu riêng. Bạn cũng không được uống rượu, nước ngọt hay ăn cà tím.
Điều này có thật hay không, khi mà kem và sinh tố sầu riêng sữa là món khoái khẩu của rất nhiều người? Nhân sầu riêng đã vào mùa, các chuyên sẽ giải thích rõ hơn về vấn đề này.
Ăn sầu riêng rồi uống rượu hoặc sữa có thể gây tử vong?
Theo Tiến sỹ Michael Wong, phó giám đốc Trung tâm Y khoa Raffles (Singapore) thì chưa có chứng cứ khoa học này xác nhận điều này.
Một số người bị ợ nóng và đầy hơi sau khi ăn nhiều sầu riêng là do lượng chất xơ và carbohydrate dồi dào trong loại quả này, và tình trạng có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu uống rượu vào. Không chỉ vậy, bạn cũng sẽ cảm thấy khó chịu do gan phải làm việc vất vả hơn bình thường để “xử lý” đồng thời cả lượng chất béo, đường cao lẫn chất cồn.
Còn theo quan điểm Đông y, chất cồn sẽ làm tăng nhiệt, kết hợp với sầu riêng vốn đã có tính nóng nên càng gây mất cân bằng âm-dương trong cơ thể, làm tăng mức độ nghiêm trọng của các vấn đề sức khỏe sẵn có, chẳng hạn như bệnh tim mạch. Do đó, việc dùng chung sầu riêng và rượu tuy không dẫn đến tử vong nhưng vẫn là điều hoàn toàn không nên làm. Ngoài rượu thì nước ngọt và cà phê cũng cần tránh uống sau khi ăn sầu riêng.
Rượu và sầu riêng là sự kết hợp không nên chút nào.
Với tin truyền miệng liên quan đến sữa thì ngược lại, các chuyên gia cho đến nay không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào bất lợi cho sự kết hợp này. Đau tim là tình trạng các cơ tim bị “đói” oxy do tắc nghẽn ở động mạch, trong khi sầu riêng cùng sữa lại không hề gây hậu quả hình thành cục máu đông.
Những người cholesterol cao không nên ăn sầu riêng ?
Thực tế là không hề có chuyện này, sầu riêng không chứa cholesterol và chất béo bão hòa. Ngược lại, Tiến sỹ Abel Soh, bác sỹ chuyên khoa nội tiết tại Trung tâm Nội tiết và Tiểu đường Raffles cho biết trong sầu riêng có các chất béo không bão hòa đơn, sẽ giúp giảm lượng cholesterol xấu.
Sầu riêng rất nóng, có thể gây ho, thậm chí gây sốt nếu ăn nhiều
Theo quan niệm Đông y thì sầu riêng có nhiệt tính, những người thể trạng nóng khi ăn quá nhiều sầu riêng có thể bị ho có đờm, đau họng và táo bón, ngoài ra còn có thể bị sốt.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét