Tại sao bắp cải được ví như ‘người công nhân thu gom rác thải cho mạch máu’?

Có câu nói rằng “Tuổi thọ của con người đồng hành với tuổi thọ của động mạch”, tức là nếu động mạch của cơ thể chúng ta bị tắc nghẽn, xơ vữa, mạng sống của chúng ta đang bị đe dọa. May mắn thay, vẫn còn có những vị thuốc tự nhiên giúp chúng ta hàng ngày trợ giúp cho mạch máu.


Bắp cải làm sạch mạch máu


Các bộ phận trong cơ thể đáng lý ra đều phải có cùng tuổi thọ, nhưng thực tế thường thế này: Bộ xương có thể dùng được khoảng 200 năm, nhưng trung bình hệ tim mạch có lẽ chỉ có thời hạn sử dụng khoảng 75 năm. Mặc dù số năm chính xác chưa được khảo sát kỹ lưỡng, nhưng muốn nói rằng, nếu muốn khỏe mạnh sống thọ, việc quan trọng đầu tiên cần thiết là làm cho động mạch máu có thể sử dụng thêm một vài năm nữa.
Mạch máu của cơ thể có khỏe mạnh hay không, theo đó mà thọ mệnh của chúng ta sẽ dài hay ngắn. Trong các loại rau mà chúng ta ăn hằng ngày có một loại rau được mệnh danh là “người công nhân dọn dẹp huyết khối và mảng bám trong thành mạch máu”, giúp kéo dài thọ mệnh cho các mạch máu. Đó chính là bắp cải.
Tất cả mọi người đều có thể ăn bắp cải, ngay cả những trường hợp đặc biệt như phụ nữ đang mang thai và người bị loét dạ dày đại tràng. Bắp cải là thực phẩm tốt thứ 3 trong danh sách thực phẩm được tổ chức y tế thế giới khuyến cáo sử dụng, nó chứa tới 90 % là nước, nước này hòa tan các vitamin của bắp cải, khác hẳn nước thông thường.



Bắp cải rất giàu chất xơ, carotene… giúp làm giảm cholesterol, ổn định huyết áp và ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Đây là món ăn bổ sung đối với bệnh nhân xơ cứng động mạch, béo phì… Vì vậy, người ta ví bắp cải như là người đi thu gom rác thải trong thành mạch máu.
Lợi ích của bắp cải có thể tóm lại như sau:

1. Món ăn bồi bổ dạ dày, sửa chữa niêm mạc dạ dày


Theo y học cổ truyền Trung Hoa, bắp cải có vị ngọt, tính bình, không độc, có thể đi vào hai kinh lạc của dạ dày và thận. Bắp cải có chứa một lượng lớn vitamin B1, B2, C, U, chất xơ, carbohydrate và chất khoáng, trong đó có vitamin U có thể điều trị bệnh viêm loét dạ dày và tổn thương tá tràng.
Bắp cải được mệnh danh là “loại rau nuôi dưỡng dạ dày của tự nhiên”, không chỉ có thể ngăn ngừa viêm loét dạ dày, bảo vệ và điều trị niêm mạc dạ dày, mà còn giúp duy trì tính bình thường của các tế bào trong dạ dày, làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

2. Chứa hàm lượng vitamin phong phú



Bắp cải rất giàu vitamin C, vitamin E, carotene… tổng hàm lượng vitamin cao gấp 3 lần so với cà chua, do đó, nó có công dụng chống ô xy hóa và chống lão hóa hiệu quả.

Theo các nhà khoa học Nhật Bản, hiệu quả chống lão hóa, chống ô xy hóa của bắp cải, cũng cao tương đương như khả năng chống lão hóa, chống ô xy hóa của măng, và bông cải.


3. Giàu axit folic

Bắp cải rất giàu axit folic, axit folic có tác dụng rất tốt đối với những người thiếu máu và phòng tránh dị tật thai nhi cho phụ nữ mang thai, do đó, với những phụ nữ đang mang thai, những người thiếu máu và phụ nữ sau sinh, trẻ em trong giai đoạn phát triển trưởng thành, thanh thiếu niên đều nên ăn nhiều.

4. Kích thích hình thành các enzyme có lợi


Bắp cải rất giàu sulforaphane. Chất này có thể kích thích các tế bào của cơ thể sản xuất ra các enzyme có lợi tạo thành một màng bảo vệ chống lại sự thâm nhập của các chất gây ung thư cho cơ thể. Cho đến hiện nay chất sulforaphane có chứa trong bắp cải được phát hiện có khả năng chống ung thư rất mạnh mẽ.


5. Diệt khuẩn, chống viêm

Bắp cải có khả năng diệt khuẩn và chống viêm rất tốt. Khi đau họng, chấn thương, sưng đau, đau dạ dày, đau răng, có thể nghiền bắp cải thành nước và uống hoặc bôi lên vị trí bị thương có thể giúp diệt khuẩn và chống viêm hiệu quả.


6. Diệt các tế bào bạch cầu bất thường



Bắp cải rất giàu ester của isothiocyanate, chất này có thể tiêu diệt những tế bào bất thường gây nên bệnh máu trắng trong cơ thể.

7. Điều trị lở loét

Trong bắp cải có chứa hàm lượng vitamin U rất phong phú, đây là một “ nhân tố giúp chữa lành vết lở loét”. Vitamin U có tác dụng điều trị lở loét rất tốt, không những giúp vết loét nhanh chóng được liền sẹo, mà còn ngăn ngừa loét dạ dày ác tính hiệu quả.
Dùng tay bóc tất cả các lớp lá bắp cải ra, bỏ lớp lá cứng và già, cố gắng dùng tay xé bắp cải thành từng miếng hình vuông khoảng 3 cm. Kích thước như vậy nhiệt sẽ đều, xào lên với độ mềm nhất định, mới đạt được vị ngon nhất.
Hãy nhớ rằng, xào bắp cải, không nên xào lâu quá, để tránh có cảm giác khô khi ăn, và làm mất đi 90% lượng hoạt chất sinh học có trong bắp cải.
Sức khỏe cũng giống như một cái cân, một đầu cân là thói quen ăn uống sinh hoạt, một đầu cân là sức khỏe. Muốn khỏe mạnh, các loại thực phẩm đóng một vai trò cực kỳ quan trọng, và tất nhiên, bạn không thể quên bắp cải.


Theo Secretchina
Kiên Định biên dịch (daikynguyenvn)




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét