1. Khách chết vì dị ứng đậu phộng, chủ nhà hàng bị buộc tội ngộ sát
Thay vì sử dụng hạnh nhân, chủ nhà hàng đã thay thế thực phẩm bằng đậu phộng, gây nên cái chết cho vị khách 38 tuổi.
Một chủ nhà hàng người Ấn Độ vừa bị buộc tội ngộ sát do cẩu thả sau khi thực khách của mình chết do phản ứng nghiêm trọng với món cà ri. Paul Wilson, 38 tuổi, sống ở phía Bắc Yorkshire (Anh) đã bị dị ứng nghiêm trọng với đậu phộng sau khi ăn món cà ri của nhà hàng Indian Garden.
Theo báo cáo cho thấy, Wilson đã phải chịu đựng một cú sốc phản vệ nặng nề, ngã quỵ và chết trong buồng tắm tại quán rượu Oak Tree - nơi anh này đang làm việc và vừa mới được thăng chức lên phó quản lý.
Một số nhà hàng thường gian lận thực phẩm bằng cách thay thế hạnh nhân bởi đậu phộng, mang đến hậu quả đáng tiếc. Ảnh: ibtimes
Sau cái chết của Wilson, một cuộc điều tra được mở ra để xác định liệu có bất kỳ sự gian lận thực phẩm nào ở tình huống này hay không và họ phát hiện ra chủ nhà hàng Mohammed Khalique Zaman, 52 tuổi, đã sử dụng đậu phộng thay thế cho hạnh nhân. Zaman là chủ sở hữu của một chuỗi những nhà hàng đạt giải thưởng trên khắp miền Bắc Yorkshire và York trong suốt 25 năm qua.
Peter Mann, người đứng đầu đơn vị điều tra cho biết: "Có đủ bằng chứng để buộc tội ngộ sát cho Mohammed Khalique Zaman vì tính cẩu thả". Zaman sẽ có mặt tại tòa vào ngày 24/4 tới.
2. Bé trai suýt mất mạng khi các hành khách trên cùng chuyến bay đồng loạt mở các túi lạc được phát làm đồ ăn vặt.
Cha mẹ của nạn nhân mang theo ống thuốc chống dị ứng nên đã kịp thời cứu mạng cậu con trai 3 tuổi. Ảnh minh họa: Telegraph.
Khoảng một tiếng sau khi chuyến bay của hãng hàng không Singapore Airlines khởi hành từ Thái Lan tới Australia hôm 12/7, cậu bé Marcus Daley, 3 tuổi, vốn bị dị ứng nặng với lạc, bắt đầu nôn thốc nôn tháo, mắt sưng đỏ và mất khả năng phát âm rõ ràng, BBC đưa tin.
Anh Chris Daley, cha của nạn nhân, là một bác sĩ chuyên về hô hấp, cho biết các tiếp viên trên chuyến bay trước đó đã phát cho hành khách những túi lạc để ăn vặt. Con trai anh không ăn nhưng vẫn bị dị ứng khi các hành khách ngồi xung quanh ăn lạc.
May mắn là hai vợ chồng nhà Daley luôn chuẩn bị sẵn thuốc chống dị ứng nên đã kịp thời cứu được tính mạng của con trai.
"Ngay lập tức, các tiếp viên đã thu dọn mọi túi lạc gần chỗ ngỗi của nạn nhân và và dừng phục vụ lạc tại khoang phổ thông trong suốt thời gian bay còn lại", thông cáo hôm 19/7 của hãng Singapore Airlines cho biết. Hãng cũng đang cân nhắc dừng phục vụ lạc trên mọi chuyến bay.
Theo cựu chủ tịch Hiệp hội Y tế Australi Mukesh Haikerwal, dù không thể cấm tất cả hành khách mang lạc lên máy bay nhưng việc các hãng hàng không dừng phục vụ loại đồ ăn vặt này sẽ giúp giảm những ca bị sốc phản vệ vì dị ứng.
Một số hãng hàng không như Qantas, Air New Zealand và British Airways đều đã cấm phục vụ lạc trên mọi chuyến bay.
An Hồng
BV chuyển tiếp
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét