Cách làm những món chè tráng miệng


Nếu bạn đang thèm những món ăn vặt bán ngoài đường phố nhưng lại ngại ra đường vì nắng nóng và bụi bặm, hãy học cách làm những món ngon này để đãi cả nhà nhân dịp cuối tuần nha!




Sữa chua mít

Nguyên liệu:

- Sữa chua: 5 hộp
- Mít: 200 gr
- Bột năng: 100 gr
- Phẩm màu thực phẩm (chọn màu tùy thích): 2- 3 giọt (bạn có thể sử dụng phẩm màu thực phẩm hoặc không)
- Đường: 60g
- Bột thạch: 1 thìa ăn cơm
- Hạt é: 1 thìa ăn cơm
- Bột cacao: 1 thìa ăn cơm
- Si rô dâu


Sữa chua mít thơm ngon và rất thích hợp để ăn trong mùa hè

Thực hiện:

Bước 1: Bột năng trộn chung với 20 gr đường trong 1 cái bát to, nhỏ vào bát mấy giọt phẩm màu thực phẩm rồi từ từ đổ nước nóng vào. Dùng thìa trộn cho nước nguội bớt rồi dùng tay nhào bột thành một khối dẻo mịn và không dính tay là được. Sau đó ngắt từng chút bột rồi vê thành những viên tròn nhỏ.
Bước 2: Hạt é rửa qua nước cho sạch bụi rồi đổ nước nóng vào ngâm nở.
Bước 3: Hòa tan bột thạch, bột cacao và 40 gr với khoảng hơn 700 ml nước trong một nồi. Đặt nồi lên bếp vừa đun vừa quấy cho đến khi nước sôi, hớt bỏ bọt rồi tắt bếp.
Bước 4: Mít bỏ hạt rồi xé nhỏ.
Bước 5: Đặt một nồi nước lên bếp, cho trân châu vào luộc cho đến khi trân châu nổi lên mặt nước, tức là trân châu đã chín. Vớt trân châu ra rồi ngâm ngay vào bát nước lạnh để trân châu khỏi bị dính vào nhau.
Bước 6: Thạch sau khi đã nguội và đông cứng thì dùng dao cắt thành những miếng nhỏ.
Bước 7: Xếp thạch, mít, hạt trân châu vào bát rồi xúc hạt é đổ lên trên. Đổ tiếp sữa chua vào bát, thêm si rô dâu, đá bào.

Chè đậu xoài sữa chua

Nguyên liệu:

- Xoài chín: 1 quả
- Đậu đỏ: 200 gr
- Sữa chua: 2 hộp.
- Đường: nêm vừa ăn.
- Gừng: vài lát
- Mật ong: 4 thìa.


Món ăn vặt này vừa dễ làm vừa ngon miệng

Thực hiện:

Bước 1: Đậu đỏ nhặt hạt hỏng, rửa sạch, ngâm với nước qua đêm cho nở hết, muốn nấu đậu nhanh nhừ ta cho thêm 1 chút muối trong quá trình ngâm.
Bước 2: Đun đậu với nước trong khoảng 1 giờ đồng hồ để đậu được chín mềm.
Bước 3: Trong quá trình đun nếu có bọt thì hớt hết bọt.
Bước 4: Xoài rửa sạch, cắt 2 má khía hình vuông để miếng xoài khi cho vào cốc trông đẹp mắt.
Bước 5: Đậu chín mềm, nêm nếm đường vừa miệng ăn, thêm 1 chút xíu muối cho đậu đậm đà và thả vài lát gừng vào, đun sôi thêm khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 6: Khi ăn, cho xoài vào trước, múc hạt đậu đỏ rải lên, đổ sữa chua và mật ong lên trên cùng, thêm một chút nước đậu.

Bánh flan trà xanh

Nguyên liệu:

- 2 quả trứng
- 250ml sữa
- 50ml kem tươi whipping cream
- 2 gói bột trà xanh Matcha
- 40g đường



Bánh flan trà xanh là món ăn vặt bổ dưỡng

Thực hiện:

Bước 1: Đánh đều 2 quả trứng với đường. Sau đó thêm sữa, bột trà xanh và kem tươi, tiếp tục đánh đều theo một chiều, đến khi bạn có được một hỗn hợp lỏng đồng nhất là được.
Bước 2: Chuẩn bị sẵn hũ với lớp caramel bên dưới (để làm caramel bạn chỉ cần cho đường và nước vào nồi rồi đặt lên bếp đun đến khi đường tan và chuyển sang màu nâu cánh gián).
Bước 3: Rót hỗn hợp trứng sữa vào hũ và nướng cách thủy ở nhiệt độ 150 độ C trong 60 phút.
Bước 4: Nướng xong bạn lấy ra để nguội rồi cho vào tủ lạnh giữ lạnh khoảng 1 tiếng rồi mới dùng. Bạn cũng có thể thêm một lớp kem tươi phía trên rồi rắc ít bột trà xanh Matcha lên để món bánh flan đẹp mắt hơn.
Bánh su kem hình thiên nga

Nguyên liệu:

- 60g bột mì: bạn chọn loại bột làm bánh xốp, bánh bông lan,... có hàm lượng gluten thấp thì bánh sẽ mềm mại.
- 40g bơ
- 100g kem tươi - whipping cream
- 30g đường bột
- 100ml nước
- Một chút nước sốt chocolate: bạn mua sẵn hoặc tự làm theo hướng dẫn ở đây
- 2 quả trứng
- 1/4 thìa cà phê muối


Bánh su kem hình thiên nga ngon miệng, đẹp mắt

Thực hiện:


Bước 1: Rây bột nhẹ nhàng qua lưới mắt nhỏ. Cho bơ vào nồi nước đun tan chảy trên lửa nhỏ rđổ muối và sữa vào khuấy đều sôi lăn tăn. Tắt bếp và cho bột vào nồi trộn đều tay cho tới khi bột dẻo dính ướt mềm đều khắp.
Bước 2: Tiếp tục bật bếp và khuấy bột liên tục. Khi thấy nồi dính một màng mỏng như bánh đa nem thì bạn tắt bếp và lấy bột ra bát.
Đập 2 quả trứng ra bát con, khuấy đều. Đổ trứng ít một (chừng 4 lượt đổ) vào bát bột và khuấy đều trứng với bột. Chuyển sang dùng cây đánh trứng chuyên dụng để đánh cho bột và trứng thành một hỗn hợp đồng nhất thì dồn vào túi bắt kem.
Bước 3: Cắt một mẩu nhỏ ở đầu túi bột để có thể bóp bột thành dải tròn nhỏ hơn que đũa 1 chút. Bóp bột thành hình số 2 hay chữ S trên giấy nến để làm phần cổ thiên nga, chừng 24 chiếc. Tại đầu các số 2 bạn bóp bột hình giọt nước với phần nhọn làm mỏ thiên nga và phần bầu tròn làm đầu. Cho khay bột vào nướng lò 180 độ C (lò đã làm nóng sẵn) chỉ chừng 5 phút là bánh chín.
Bước 4: Để bắt bột thành hình thân thiên nga bạn cần cắt đầu túi bột khe hở lớn hơn. Bóp bột thành hình giọt nước kéo dài, đầu tiên bóp bột thành giọt to tròn, kéo dài và thuôn nhỏ dần, phần thóp nhọn nhất của bột bạn cố tình kéo vểnh lên chút như phần đuôi thiên nga. Tăng nhiệt độ lò lên 190 độ C và nướng bánh trong 10 phút rồi để nguội tự nhiên trên rãnh.
Dùng máy đánh trứng đánh kem tươi và đường ở tốc độ cao đến khi kem bông cứng, nhấc que đánh ra thấy kem cứng dáng là được. Dồn kem vào túi bắt kem đã lắp đui sao to 6 cánh.
Phần bánh su kem làm thân thiên nga được cắt đôi: nửa trên to hơn nửa dưới một chút. Cắt đôi tiếp nửa trên để được 2 cánh thiên nga. Bóp kem vào đầy nửa dưới thân rồi gắn phần cổ thiên nga vào chính giữa phía trước bầu bánh tròn, gắn hai cánh hai bên thân, chỉnh dáng cho phần cổ cân đối giữa hai cánh. Dùng tăm chấm xốt chocolate vào vị trí mắt thiên nga và hơi kéo đầu tăm một chút cho mắt dài thanh nhẹ.

Sữa chua dẻo ca cao


Nguyên liệu:

- 500 ml sữa tươi
- 3-4 thìa canh sữa đặc
- 1 hộp sữa chua 120 ml
- 15g bột gelatin hay 5-6 lá gelatin
- Cốc sứ thủy tinh chịu nhiệt hay lọ thủy tinh nhỏ, có nắp đậy kín
- Bột cacao để rắc lên bề mặt hay các loại trái cây ăn kèm
- Bạn có thể tìm mua nguyên liệu gelatin ở các quầy bán nguyên liệu làm bánh chuyên dụng để bảo đảm an toàn thực phẩm.


Sữa chua dẻo ca cao ăn khá lạ đấy nhé!

Thực hiện:

Bước 1: Gelatin đổ ra bát, thành phần của gelatin được chiết xuất từ xương động vật, có tính chất làm đông tạo độ dẻo dai, bạn không thể thay thế bằng bột rau câu vì thành phần của bột rau câu cũng có tác dụng làm đông nhưng rau câu lại có độ giòn hơn.
Bước 2: Hòa gelatin với hai đến ba thìa nhỏ nước ấm, để bột gelatin tan sơ, để khoảng 5-7 phút trước khi chế biến.
Bước 3: Cho sữa tươi, sữa đặc vào nồi, đặt lên bếp đun nóng khoảng 60 độ C, không để hỗn hợp sữa sôi.
Bước 4: Cho tiếp sữa chua vào nồi sữa tươi, dùng muôi khuấy đều để hỗn hợp sữa chua tan hoàn toàn.
Tiếp tục cho bát gelatin ở bước 2 vào nồi sữa, khuấy đều để hỗn hợp gelatin tan, bạn có thể lọc lại qua rây để bỏ bớt lợn cợn, bạn thử lại độ ngọt vừa ý, nếu nhạt thì thêm vào một ít sữa đặc.
Bước 5: Múc hỗn hợp vào cốc thủy tinh sạch có miệng cốc lớn để dễ dàng lấy sữa chua ra khỏi cốc, hay lọ thủy tinh vừa, đậy kín nắp, ủ sữa.
Bước 6: Phần sữa chua sau khi ủ thì cho vào ngăn mát tủ lạnh, từ 4 đến 5 tiếng, dùng dao lách quanh thành cốc, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.