Cách làm kim chi Hàn Quốc & cách làm kim chi cải thảo “siêu tốc”

Kim chi là món ăn Hàn Quốc được cả thế giới biết đến và yêu thích, bạn hãy tham khảo cách làm kim chi thật đúng kiểu và thật ngon nhé!
cachlamkimchi10

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết sau để cach lam kim chi cải thảo:
3kg cải thảo, 1 củ cải, 2 -3 củ cà rốt
1 củ hành tây, 3 cây tỏi tây, 5 cây hành củ, 1 ít hẹ, gừng gọt vỏ, tỏi ta
1 quả táo vừa hoặc 1 quả lê
1 chén bột nếp (chén dùng để uống café)
Muối hạt, 1 chén nước mắm, 1 chén đường (cũng đong bằng chén dùng để uống cafe thông thường), 3 lạng ớt bột Hàn Quốc

Bước 1:
Để làm kim chi ngon, trước tiên bạn cần sơ chế nguyên liệu thật cẩn thận nhé! Cải thảo có thể để cả cây hoặc bổ làm đôi.
Tuy nhiên nếu cach lam kim chi để gia đình ăn thì mình tách ra thành từng tàu lá sẽ tiện hơn cho việc rửa sạch.
Củ cải bào sợi to.
Cà rốt cũng bào sợi to.
Bước 2:
Nếu bạn để nguyên cây cải thảo để cach lam kim chi thì sau khi rửa đem muối hạt rắc vào từng tàu lá ngâm trong 2 – 3 tiếng cho đến khi cải mềm.
Với những lá đã tách bạn chẻ đôi và cắt khúc chừng 4 – 5cm, trộn thật đều với muối hạt. Cứ 3kg cải thảo thì dùng chừng 3 lạng muối bạn nhé!
Củ cải và cà rốt cũng trộn với muối.
Bước 3:
Sau khi cải thảo đã mềm thì đem rửa lại 2 – 3 lần với nước sạch.
Để cải vào rổ cho ráo nước, có thể vắt nhẹ. Các bạn làm tương tự với củ cải và cà rốt.
Bước 4:
Các bạn dùng 1 chén bột nếp pha với khoảng 3 chén nước.
Cho vào nồi, khuấy trên bếp với lửa nhỏ cho đến khi gần được thì thêm 1 chén đường vào khuấy cùng, đến khi bột hơi trong như bột trẻ em thì tắt bếp.
Bước 5:
Hành củ, tỏi tây, hẹ rửa sạch đem cắt khúc 2 – 3cm, riêng phần củ trắng thái mỏng.
Bột nếp các bạn để nguội rồi trộn với hành, tỏi tây.
Bước 6:
Tỏi ta, gừng, táo, hành tây thái nhỏ.
Đong 1 chén nước mắm.
Các bạn cho tỏi ta, gừng, táo, hành tây vào cối xay chung cùng chén nước mắm.
Bước 7:
Trộn tất cả hỗn hợp hành tỏi vừa xay, ớt bột vào bột nếp, khuấy đều.
Bước 8:
Lấy hỗn hợp vừa trộn xoa thật đều vào từng tàu lá của cây cải thảo.
Với cải đã cắt thì các bạn trộn đều hết củ cải, cà rốt, cải thảo cùng hỗn hợp vừa làm ở trên.
Cho vào hộp đậy kín để 2 – 3 ngày là có thể dùng được.
cachlamkimchi11
Với phần kim chi muối cả nguyên cây cải thảo thì khi ăn bạn đem cắt khúc rồi bày ra đĩa. Khi cach lam kim chi để gia đình ăn mình thường cắt cải thảo bé ngay từ đầu để khi rửa sạch hơn mà khi ăn không phải dùng dao thớt lần nữa.
Ngoài ăn kèm với cơm trắng như một món đồ chống ngán, kim chi Hàn Quốc còn có thể dùng để kho cá, kho thịt hay nấu canh ăn, rang cơm cũng rất tuyệt. Hơi cầu kì một chút nhưng để cả nhà vui vẻ và được thường thức chút hương vị xứ Hàn rất lạ miệng và hợp vệ sinh thì thật đáng để bạn dành ra một buổi trổ tài phải không?

Cách làm kim chi cải thảo “siêu tốc”

Với cách làm kim chi cải thảo kiểu bày, bạn có thể thưởng thức ngay lập tức sau khi chế biến xong.

Nguyên liệu:

1 cái cải thảo ngon
2 muỗng canh muối
2 ngọn hành lá, xắt nhỏ
2 tép tỏi, băm nhỏ
1 muỗng cà phê gừng tươi, mài nhỏ
2 muỗng canh xốt ớt hoặc bột ớt Hàn Quốc (có thể hơn nếu bạn thích ăn cay)
½ chén dấm gạo
2 muỗng canh đường



Cách làm:

Bỏ các lá bên ngoài và phần lõi của cải thảo. Thái nhỏ cải thảo (như để làm dưa muối).



Trong một bát lớn, trộn cải thảo với muối, rồi để ở nhiệt độ phòng khoảng 15 phút.





Sau đó đổ phần nước chảy ra từ cải thảo. Cho cải thảo vào một cái bát với tất các các nguyên liệu còn lại và trộn đều với nhau.





Cho kim chi cải thảo vào trong lọ thủy tinh có nắp đậy, để vào tủ lạnh.



Bạn có thể thưởng thức ngay lập tức món kim chi cải thảo này nhưng nó sẽ ngon hơn sau 1 ngày. Kim chi cải thảo có thể bảo quản được 1 tháng trong tủ lạnh nhé!

ST