Người Canada "phát sốt" với pizza phong cách Việt Nam.

Người dân thành phố Toronto, Canada đang chết mê chết mệt với những lát bánh phết dầu tỏi, mỡ hành và gọi những đầu bếp gốc Việt này là "bậc thầy Pizza Canada".
Trong khi những kẻ sành ăn ngày ngày ca ngợi món Pizza thủ công đượm khói truyền thống từ Italia, những người bớt kén chọn hơn thỏa mãn với Pizza Nhật hay Pizza Mỹ "xôi thịt", thì ở Canada, người ta đang sốt sắng với món Pizza phong cách Toronto. Và thú vị hơn, kẻ tạo ra món Pizza chỉ có tại Toronto này lại là những bếp trưởng người Việt.
Rõ ràng, song hành với đồ ăn Trung Quốc vốn đang đánh chiếm khắp các mặt trận từ Châu Âu đến Châu Mỹ, Pizza còn có độ phủ sóng dày đặc hơn rất nhiều. Vốn là một món ăn "ở đâu cũng ăn được" và thể hiện sự giao thoa văn hóa rất rõ rệt, chẳng ai có thể cưỡng được những lát bánh nướng phủ đầy thịt thà, rau củ tươi ngon kia. Từ sinh viên đói đêm, các bữa tiệc, dân công sở, các bà nội trợ bỗng dưng lăn ra không chịu nấu nướng, tất cả đều có thể giải quyết bằng Pizza, đã ngon lại còn tiện, và đặc biệt là ít phải dọn dẹp "tàn tích".
Với công thức và cách làm bánh truyền thống kế thừa từ người chủ Italia cũ, ông Liêu Huỳnh cùng người vợ của mình đã thổi hồn vào những chiếc bánh Pizza một hương vị rất Việt. Có ai nghĩ rằng Pizza lại có topping phết mỡ hành? Có, ông Huỳnh, và trên cả mong đợi, không phải chỉ cộng đồng người Việt tại Toronto yêu thích hương vị quê nhà này, mà còn cả người bản xứ cũng chết mê chết mệt với lối pha trộn rất tinh tế chỉ có thể tìm thấy ở quán Fresca Pizza and Pasta trên con đường College.


Ông Liêu Huỳnh và món Pizza phong cách Việt làm thực khách Toronto mê mẩn.

Trước khi Fresca ra đời, ông Huỳnh từng có thời gian gần 20 năm làm bánh cũng tại vị trí số 302 đường College, trước đây có tên là Massimo, một quán ăn Italia đã nhẵn mặt với dân bản xứ trong 32 năm trời và cũng là địa chỉ tin cậy của các tín đồ Pizza thành phố Toronto. Từ một anh nhân viên vận chuyển đồ ăn, với tinh thần học hỏi, ông Huỳnh đã thuần thục công thức bí truyền làm ra những lát Pizza ngon lành nhất của gia đình Massimo, đồng thời góp công tạo ra hương liệu dầu tỏi đặc biệt cho cửa hàng, đưa Massimo lên vị trí hàng đầu trong khu vực.
Khi người chủ cũ là ông Vinny Massimo qua đời năm 2002, người con trai Tony của ông tỏ ra không mấy hứng thú với việc kinh doanh của gia đình và gây ra nhiều xung đột nôi bộ trong quán Massimo. Đã rất cố gắng để tái tạo thương hiệu dưới cái tên mới Vinny Massimo, tuy nhiên Tony vẫn không thể lấy lại khách hàng trung thành vì thiếu các đầu bếp người Việt trong quán. Sau một vài biến cố, quán ăn hơn 30 năm tuổi đời buộc phải di dời ra vị trí khác, và địa điểm quen thuộc đã may mắn về tay ông Huỳnh và người vợ. Cuối cùng Fresca and Pasta ra đời vào năm 2011, tiếp tục cho ra đời những mẻ bánh ngon lành quen thuộc từ thời Massimo, vẫy gọi các khách hàng quen thuộc và thu hút thêm nhiều thực khách mới.

Thành quả ra đời của ông Huỳnh và vợ.

Không chỉ ông Huỳnh, mà cả những thợ làm bánh người trước đây tại Massimo cũng đồng loạt mở cửa tiệm Pizza với công thức bí truyền từ người chủ cũ. Bằng cách pha trộn tinh tế hương vị ẩm thực Việt và Italia, các cửa hàng Pizza này đều chiếm được lòng tin yêu của tín đồ ăn uống thành phố Toronto.
Trở lại với Fresca Pizza and Pasta số 302 đường College, những lát cắt Pizza với lớp đế mỏng giòn, pho mát béo ngậy, phần topping quen thuộc nhưng lại có hương vị rất đặc trưng từ dầu tỏi, thêm một lớp mỡ hành đã và đang ngày ngày chinh phục khẩu vị của hàng trăm thực khách. Ông Huỳnh, cùng các cựu đồng sự của mình, chính thức trở thành các bậc thầy Pizza tại thành phố Toronto, tạo ra thêm một thể loại Pizza mới, Pizza kiểu Việt.


Theo Lương Hồng Phúc

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét