Luận về Tình Yêu - Yêu và Thiền

...Đức Phật mới gọi đây là cõi Dục Giới, cõi mà chúng sinh trong đó ưa thích, ham mê hình sắc, âm thanh, hương - vị và sự xúc chạm... nhất là đối với người khác giới...quan trọng là con biết mình để không làm gì gây ra đau khổ cho mình và người là được... 
...Tình thương yêu có cùng một bản chất nhưng khác nhau trên hiện tượng mà chúng ta có thể đo lường bởi độ dính mắc ít hay nhiều để biết mức độ giác ngộ giải thoát tới đâu...(Viên Minh)
Yêu, và bạn sẽ biết thiền là gì; thiền, và bạn sẽ biết yêu là gì.
- Bạn phải hiểu: bạn phải không có đó trong tình yêu của bạn. Yêu nên có đó, nhưng không có bản ngã nào trong nó...
- Tình yêu giúp người ta vươn lên nếu biết hiểu mình hoặc làm người ta bị mắc kẹt và không thoả mãn nếu bản ngã vẫn còn...(Osho)

Căn Nghiệp Của Con Người

Mới đây nhất, ngày thứ hai 15 tháng 4 năm 2013, có vụ khủng bố nổ bom tại cuộc chay đua ở Boston (Boston Marathon) đã gây thiệt mạng cho 3 người và gây thương tích gần ba trăm người khác (282). Rất nhiều người trong số bị thương đó đã bị cưa một chân hoặc hai chân. Đặc biệt ngày 25-4-2013đài CNN đã giới thiệu một nạn nhân là cô Heather Abbot, 35 tuổi, một cư dân của tiểu bang Rhode Island, bị cưa mất một chân. Lý do cô đến thăm Boston là để xem trận đấu Baseball của đội Red Sox Boston ngày hôm đó. Nhân tiện cô đi xem cuộc chạy bộ. Trong số người chết có cô Lü Lingzi, 23 tuổi là sinh viên của Boston University đến từ Trung Hoa.

Nếu trở thành Tổng thống Hoa Kỳ gốc Á đầu tiên...


Winners of Asian Pacific Fund’s writing contest, “Growing Up Asian in America.” (L to R, back row: Divya Prakash, Nikhita Gopisetty, Joshua Ko, Kavya Padmanbhan, Alex Yang, Jasjit Mundh. L to R, front row: Amelia Ny, Emily Yang, Elisabeth Kam.)
'Growing Up Asian in America’ – là một chương trình của Quỹ Châu Á Thái Bình Dương (Asian Pacific Fund). Đây là một trong những hoạt động lớn nhất của thanh thiếu niên, đánh dấu tháng 5, là tháng di sản của người Châu Á tại Mỹ. Chương trình Growing Up Asian in America tạo một diễn đàn độc đáo cho lớp trẻ Mỹ gốc châu Á được tự mình khám phá ra những ý tưởng riêng. Chương trình này giúp mọi người hiểu hơn về những điều mà những người Mỹ gốc Á trẻ tuổi đã trải nghiệm và cũng khiến mọi người học được thêm nhiều về cuộc sống tại một nơi rất đa dạng văn hóa như vùng Vịnh San Francisco. Mời quý vị theo dõi phóng sự sau đây do Hồng Hoa trình bày.

Video: Tranh Thủy mặc của Thiền Sư Viên Minh


Tranh thủy mặc hay tranh thủy mạc, là một loại hình hội họa khởi nguồn từ Trung Quốc. Thủy (水) là nước. Mặc (墨) là mực. Tranh thủy mặc được vẽ bằng mực nước, hay còn gọi là mực tàu trên giấy hoặc lụa. Tranh thủy mặc là loại hình phát triển cùng với nghệ thuật thư pháp Trung Hoa. Các chủ đề chính trong tranh thường là cây cối, hoa, phong cảnh, chim thú, người... 
Sau đây, xin mời quý vị cùng ngắm một số
 tranh thủy mặc của Thầy Viên Minh, một vị Thiền Sư đường đại...

Tổ chức Senhoa được giải thưởng Life Ball Crystal of Hope


VIENNA, Áo (NV) - Tổ chức Senhoa Foundation là một trong bốn tổ chức thiện nguyện vừa được trao tặng giải thưởng Life Ball Crystal of Hope trong một buổi lễ có tới 40,000 người tham dự, được tổ chức ở quảng trường trước Tòa Ðô Chánh Vienna, Áo, hôm 25 Tháng Năm, thông cáo báo chí của tổ chức cho biết.
MC Thùy Dương, giám đốc điều hành Senhoa, phát biểu trước khi nhận giải thưởng Life Ball Crystal of Hope tại Vienna, Áo. (Hình: Andreas Tischler)
Ngoài giải thưởng, bốn tổ chức này còn được chia 100,000 euros.
Senhoa là một tổ chức bất vụ lợi giúp những cô gái Việt Nam bị bán sang Cambodia làm nô lệ tình dục. Senhoa giúp đỡ những cô gái này, dạy nghề cho họ, giúp họ sản xuất một số mặt hàng trang sức, bán gây quỹ, rồi dùng quỹ này giúp chính những cô gái này.

Tổ chức bất vụ lợi giúp trẻ em ngoài đường phố tự lập

Trong đời sống của con người, một chuyện tình cờ hay một biến cố nào đó có thể làm thay đổi quan niệm hay tư duy của một người. Trong câu chuyện nước Mỹ tuần này mời quý thính giả theo dõi câu chuyện của hai tổ chức từ thiện giúp trẻ em được thành lập do những người sáng lập ngẫu nhiên chứng kiến những cảnh tượng làm thay đổi cuộc sống của họ qua bài viết của Thông tín viên Faiza Elmasry và Jan Sluizer.

10 NƯỚC HẠNH PHÚC NHẤT THẾ GIỚI Theo quan điểm của OECDDanh sách các nước công nghiệp hạnh phúc nhất thế giới do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đánh giá dựa trên các chỉ tiêu độ hài lòng, cân bằng công việc và cuộc sống, thu nhập và nhà ở ... Kết quả trong năm thứ ba đánh giá được công bố hôm qua, trong đó:

THUỐC HO GIA TRUYỀN

Kính thưa Bà Con; Ai đã từng đau khổ vì BỊNH HO... ho liên tu bất tận, ho đến muốn ngộp thở luôn; ho ran cả ngực, rát cổ họng, cái đầu như sắp bị nứt ra vậy !!! Có nhiều toa thuốc Nam chung qui về các món như chanh muối, mật ong và rượu mạnh. NHƯNG CÓ MỘT MÓN THUỐC TRỊ HO THẬT ĐƠN GIẢN và CÓ HIỆU LỰC THẬT NHANH CHÓNG. Hôm qua còn ho sụ sụ, chiều tối uống thuốc nầy và ngủ một giấc thật thoải mái , sáng hôm sau KHÔNG CÒN HO NỮA , mau chóng khỏi bịnh không ai ngờ.

Hồ tắm công cộng.

(Hình minh họa: Mario Tama/Getty Images)

ATLANTA (LA Times) – Một nghiên cứu mới nhất cho thấy hơn phân nửa hồ tắm công cộng có chứa vi khuẩn, chứng cớ cho thấy có người xả phân ở trong hồ.
Điều tra viên của Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) phối hợp với cơ quan y tế địa phương và tiểu bang, thu thập mẫu vật từ lưới lọc ở 161 hồ bơi tại khu vực thành phố Atlanta hồi mùa Hè qua. Một số hồ nằm trong các hội tư nhân, trong khi một số ở nơi công cộng.

Cẩn thận khi tiêm silicone "chợ đen"

(NLĐO) – Một bà mẹ hai con đã phải chịu cảnh tàn phế suốt đời, mất vòng ba, suýt chết vì tiêm phải silicone “chợ đen”.


Apryl Michelle Brown hiện tại

Ấm áp tình người - Ông Mỹ tình nguyện phục vụ quán cơm 2000 đồng


Quán cơm 2.000 đồng vào giữa trưa đông nghẹt khách. Len lỏi giữa hơn 100 thực khách nghèo, một ông Mỹ cao lêu nghêu đến từng bàn “châm” cơm thêm cho khách.
Ông Tây đó là John William Kelly, nhưng những người trong quán thường gọi là “Chon”, một người Mỹ đang là tình nguyện viên phục vụ không công (6 ngày/tuần) tại quán cơm 2.000 đồng Nụ Cười 1 (số 6 Hồ Xuân Hương, Q.3, TP.HCM).
Năm 1970, khi chiến sự ở VN còn căng thẳng, John nhập ngũ làm ở bộ phận kỹ thuật, đóng tại Alaska (Mỹ).
Đến năm 2004, khi có dịp đến thăm VN, vào bảo tàng trưng bày chứng tích chiến tranh, John mới thật sự cảm nhận được những mất mát mà chiến tranh để lại và “Tôi biết mình cần phải làm một điều gì đó cho con người ở đất nước này để phần nào bù đắp lại”.

Bàn về người cõi Âm


1. N
gười sau khi chết sẽ tái sinh vào một cảnh giới tương ứng với nghiệp mà họ đã tạo

Đọc Thơ Nguyễn Bảo Sinh


Người ta biết đến Bảo Sinh là ông chủ của khách sạn chó mèo thì nhiều nhưng không mấy người biết đến Bảo Sinh còn là một nhà thơ dân gian trứ danh. Chính ông cũng thừa nhận:
Làm thơ, nuôi chó, chọi gà
Mấy ai biết được ông là nhà thơ

Tất cả những bài thơ của Bảo Sinh, ông đều gọi chung là huyền thi. Ông nói để hiểu được thơ ông thì phải hiểu được thế nào “huyền thi”. Ông quan niệm sáng tác thơ bây giờ là phải “Viết những cái gì mà Google không tra được. Vì thời buổi bão hòa thông tin thế này, viết những cái gì có trên Google thì còn ai đọc nữa?”.

Bài Diễn Văn của Hoa Hậu Hoa Kỳ gốc Việt 2013Bài diễn văn rất đặc biệt của Hoa Hậu Mỹ năm 2012- 2013 là cô gái Việt tên là Cung Hoàng Kim, cha : Cung Nhật Thành hiện phục vụ trong ngành Cảnh Sát Hoa Kỳ và mẹ là Giáo Sư Trần Thủy Tiên (đã về hưu sau 16 năm làm việc tại Colleges: College Advisor, Psychology/Sociology/Vietnamese Professor. M.A in Counseling & Guidance và M.S. in Psychology/ Sociology) .

Cái TÔI trong mỗi người


Con người từ khi ra đời đã tồn tại cái tôi. Tự điển Thesaurus định nghĩa về cái tôi (hay ngã kiến – egoism/the selfness) là sự tự nhận thức của một người về tư cách, nhân phẩm hoặc giá trị của chính mình, đặc biệt là để phân biệt mình với thế giới bên ngoài và các cá nhân khác.
Cái tôi trong mỗi người phát triển theo thời gian. Khi còn nhỏ, người ta ít bị các yếu tố xã hội tác động vào nhận thức về chính mình, nói cách khác, cái tôi được phát triển tương đối độc lập. Một em bé sẽ ít bị tổn thương như người lớn khi bị phê bình hay khiển trách. Trong khi đó người lớn có thể tức giận rất lâu và phản ứng rất nặng nề nếu bị chạm tự ái.

Cười : Mười Thương

Sự kỳ lạ về chú tiểu “siêu tí hon”


29 tuổi với chiều cao 90 cm, nặng 13 kg lại không biết chữ. Nhưng “siêu” chú tiểu Thích Nhuận Pháp đã được sách kỷ lục Việt Nam vinh danh với tư cách là nhà thư pháp đầu tiên được công nhận “thầy đồ”.
Sự kỳ lạ về chú tiểu “siêu tí hon”
Chú tiểu Thích Nhuận Pháp, 29 tuổi tu phật pháp tại chùa Bát Nhã, quận Bình Thạnh, Saigon. Chú có thân hình đặc biệt chỉ cao 90 cm, nặng 13 kg và sở hữu “tuyệt kỹ” thư pháp cũng như những chiêu thức võ thuật do mình “tự sang chế” theo sự mô phỏng của người khác. 

Mặc Hội: sự kết hợp giữa Thiền và Hội hoạ


Thiền đến Nhật Bản vào thế kỷ XII và suốt hơn tám trăm năm lịch sử vừa qua , nó đã ảnh hưởng một cách sâu sắc đến đời sống của đất nước này , trong nhiều phương diện , đặc biệt là tầng lớp có học thức và có văn hóa , một trong những biểu hiện của ảnh hưởng đó là sự ra đời của Trà đạo, Hoa đạo, Kiếm đạo … và Mặc hội (sumlye , vẽ mực ) sự tinh tế và nghiêm khắc mang dấu ấn Nhật Bản một cách đặc thù . Thiền đã đem đến một đời sống tâm linh cho văn hoá trong những lĩnh vực này . Ở đây chỉ nói đôi chút về nghệ thuật Mặc hội .

Tri thức không chưa đủ

Tri thức đóng vai trò rất quan trọng, nhưng tri thức không phải là tất cả. Chúng ta phải tận dụng tri thức, nhưng cũng biết rằng tri thức có giới hạn của nó. Trong lãnh vực tinh thần, tri thức có thể giúp chúng ta tiến bộ thật xa nhưng chưa đủ. Chúng ta phải thực sự sống, từng trải và kinh nghiệm, chứ không phải chỉ cần suy nghĩ và nói năng linh hoạt mà thôi.
Sau đây là câu chuyện minh chứng điều này: Một học giả có tánh kiêu ngạo, thỉnh thoảng đón đò qua sông, thường nhìn người lái đò nghèo với cặp mắt khinh miệt và hỏi những câu hỏi đại khái như:

Truyện cổ Phật Giáo: Rùa và cá

Ngày xưa có một con cá, vì nó là loài ở nước, nên dĩ nhiên cuộc đời chỉ sống trong nước, và ngoài nước ra, nó không biết gì hết.
Một hôm nó đang nhởn nhơ bơi lội trong hồ, tình cờ gặp một con rùa mà nó đã quen từ trước, đi du lịch trên đất liền về. Nó liền chào:
- Chào anh! Ðã từ lâu tôi không gặp anh. Vậy xưa rày anh ở đâu?

Lễ hội trái cây 2013 tại Việt Nam

Hàng trăm tác phẩm tạo hình bằng trái cây đặc sắc thể hiện các chủ đề gần gũi trong cuộc sống như: nét đẹp văn hóa cổ truyền dân tộc, nét đẹp biển đảo quê hương, những thành tựu phát triển đất nước, ca ngợi cảnh đẹp thiên nhiên… được trưng bày trên cung đường hơn 200m.
Ngoài ra còn có các mô hình, tiểu cảnh được kết bằng các loại trái cây đầy ngẫu hứng của cá nghệ nhân.

Bức tranh không có mắt


Gia đình họ đã sống rất hạnh phúc. Những ngày nghỉ, họ thường cho con đi chơi công viên, dạo phố. Chị dắt tay con trai đi trước, anh thong thả đi đằng sau.
Chị luôn nắm tay con thật chặt. Lúc nào chị cũng nghĩ đường phố lắm người nhiều xe, lại còn bọn trẻ mới lớn tự xưng “anh hùng xa lộ” lạng lách như điên. Cứ nhìn thấy chúng, chị vội bế con đứng nép vào bên lề đường, hoặc rẽ vào một cửa hàng nào đó chờ cho chúng đi qua.

"Nick Việt Nam"


Người xưa thường nói: "Bên kia đồi, vườn cỏ nào cũng xanh" hoặc "Bụt chùa Nhà không thiêng"
Mấy hôm trước chúng tôi có nhận được bài " Bụt chùa nhà không thiêng" Nick của xứ sở Kangaroo... được thế giới biết đến và được ca tụng là “người kỳ diệu nhất hành tinh" với tấm gương vượt lên chính mình... Và hôm nay, chúng tôi lại nhận được bài " Nick Việt Nam" Hình ảnh thật cảm động và đáng thương...!!!Cả hai cùng giống nhau về vóc dáng...Nhưng hai số phận cách biệt quá xa. Biết rằng, tất cả đều do nghiệp lực ... Nhưng cũng phải nói, sở dĩ có những "phép lạ" xảy ra ở nước ngoài, ngoài sự nỗ lực phấn đấu của cá nhân người đó, cũng không thể không kể đến hay không thể thiếu sự quan tâm chăm sóc của cộng đồng của những nước gọi là tiên tiến hay cường quốc, phải không các bạn? Và sau đây xin mời các bạn cùng đọc và suy ngẫm về bài viết :
 " Nick Việt Nam" của tác giả Trầm Thiên Thu