Ẩm Thực Sri Lanka - Tập làm món ăn yêu thích của người Sri Lanka

Nền ẩm thực Sri Lanka độc đáo bởi chịu sự ảnh hưởng từ văn hóa thực dân và những người buôn bán nước ngoài. Cơm là món ăn chủ yếu hàng ngày và có cả trong các dịp đặc biệt. Trong khi đó, các món cà ri cay lại là món ăn ưa thích của người dân nơi đây vào bữa trưa và bữa tối. Các món cà ri của Sri Lanka không chỉ được làm từ thịt hoặc cá, mà còn được làm từ rau và thậm chí từ hoa quả. Một bữa ăn điển hình của người Sri Lanka bao gồm một món cà ri chính (làm từ cá, gà, bò, lợn hoặc cừu), và một vài món cà ri khác làm từ rau và đậu lăng. Ngoài ra còn có thêm đĩa dưa góp, các loại sốt và một loại sốt rất cay có tên gọi “sambol”. Các món ăn nơi đây được chế biến đều có thêm nguyên liệu là nước cốt dừa và nó mang lại hương vị đặc trưng cho nền văn ẩm thực này. Người Sri Lanka sử dụng các loại gia vị rất tự do và thường không tuân theo một công thức chính xác nào, do đó món cà ri sẽ có sự khác biệt về mùi vị. Một phần do người dân đến từ các vùng khác nhau trên hòn đảo có truyền thống nấu ăn theo những cách khác nhau. Hơn nữa những người dân tộc và các nhóm tôn giáo lại nấu ăn theo phong tục của họ tạo ra sự đa dạng, phong phú, biến chuyển không ngừng cho các món ăn. “Hopper” là một loại món ăn cổ truyền của Sri Lanka, được dùng chủ yếu cho bữa sáng và thường dùng kèm với “Lunu miris”. Đây là một loại sốt rất cay làm từ hành đỏ và các loại gia vị. Hopper làm từ bột gạo, nước cốt dừa và một chút rượu cọ được cho vào tạo vị chua và làm tăng khả năng lên men của bột. Mặc dù món ăn Sri Lanka tương tự như món ăn miền Nam Ấn Độ ở việc sử dụng ớt, bạch đậu khấu, thìa là, rau mùi và các loại gia vị khác nhưng nó vẫn có mùi vị riêng. Thường thì sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như cá ở vùng biển Maldive. Nói chung món ăn Sri Lanka cay hơn rất nhiều so với món ăn miền nam Ấn Độ. Trong đó, nhiều món ăn Sri Lanka được cho là những món ăn cay nhất thế giới.


Các loại gia vị của Sri Lanka


Món ăn yêu thích của người Sri Lanka

Một bữa ăn điển hình của người Sri Lanka, ngoài cơm thì còn phải có một món cà ri chính được nấu từ cá, thịt, các loại rau củ, trái cây.
Cà ri cá thường được sử dụng nhiều vào cả bữa trưa và bữa tối. Mặc dù có ảnh hưởng từ ẩm thực miền Nam Ấn Độ, nhưng món cà ri cá của người Sri Lanka vẫn mang một mùi vị và sức hấp dẫn riêng biệt.
Món ăn Sri Lanka sử dụng rất nhiều ớt cay và đôi khi còn cay hơn cả món ăn Ấn Độ. Có nhiều món còn được bình chọn là món cay nhất thế giới.



Nguyên liệu:
Cá thu: 300g
Khoai tây: 1 củ
Cà rốt: 1 củ
1 quả cà chua, 200g dừa nạo, 30g ớt, 30g hành, 30g tỏi, 50g đậu đũa
Gia vị; Muối, rượu trắng, dầu ăn, bột nhục đậu khấu, bột cà ry vàng, bột thì là, nước cốt gừng
Cách làm:
Cá thu rửa sạch với nước có pha rượu và nước cốt gừng, xắt lát vừa ăn, để ráo. Ướp cá với 1 ít bột cà ry vàng, để thấm khoảng 20 phút.
Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, cắt khuc vừa ăn. Cà chua xắt múi.
Dừa nạo cho nước ấm vào vắt lấy 1 chén nước cốt, 2 chén nước dảo. Ớt băm nhỏ. Hành, tỏi bỏ vỏ lụa, băm nhỏ. Đậu đũa cắt khúc.
Làm nóng chảo với dầu ăn, cho cá vào áp chảo cho vàng mặt, trút cá ra đĩa.


Châm thêm dầu ăn vào chảo, phi thơm hành, tỏi, bột cà ry, trút khoai tây, cà rốt, đậu đũa, cà chua vào xào, cho nước dảo dừa vào. Nấu cho tới khi hỗn hợp củ mềm, cho cá, nước cốt dừa vào nấu cho tới khi sệt lại. Dùng đũa đảo nhẹ cá cho nước xốt thấm đều mình cá. Nêm hạt nêm, muối, thì là, nhục đậu khấu vừa ăn. Tắt bếp.

Theo Cẩm nang ẩm thực