Thay vì phải mua các loại thuốc bổ đắt tiền, bạn hãy thêm 10 loại thực phẩm dưới đây vào thực đơn hằng ngày sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ.
1. Rau cải bó xôi
Rau cải bó xôi chứa lutein và zeaxanthin, 2 chất chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch quan trọng cho đôi mắt của bạn.
Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, trong số các loại trái cây và rau chống ung thư, cải bó xôi là một trong những loại đem lại hiệu quả cao nhất.
Ngoài ra, loại rau này còn đặc biệt giàu chất sắt, rất tốt cho những người máu thiếu sắt, đồng thời có tác dụng làm hồng nhuận sắc mặt và được ca ngợi là sản phẩm dưỡng da cao cấp.
Mách nhỏ:
Vì hàm lượng axit oxalic có trong rau cải bó xôi khá cao, chúng ta không nên ăn quá nhiều trong một lần để tránh tình trạng khó tiêu.
2. Tỏi
Không phải ngẫu nhiên khi giới y khoa ví tỏi là "thuốc kháng sinh tự nhiên" nhờ khả năng phòng bệnh mạnh mẽ của nó. Loại củ nhỏ bé này có khả năng chế sự tăng trưởng của vi khuẩn, bao gồm cả E. Coli.
Allicin - hợp chất được tìm thấy trong tỏi có cơ chế hoạt động như một chất chống viêm và đã được chứng minh là giúp giảm lượng cholesterol và hỗ trợ cải thiện tình trạng huyết áp thấp.
Mách nhỏ:
Nghiền nát tỏi trước khi ăn sẽ giúp bạn hấp thu được lượng Allicin cao nhất. Tuy nhiên, tỏi không nên chế biến quá chín hoặc quá lâu, vì khi tiếp xúc với nhiệt độ cao quá 10 phút, tỏi sẽ bị hao hụt nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.
3. Súp lơ
Cây súp lơ còn được mệnh danh là "thuốc tốt trời ban" hay "bác sĩ của người nghèo" vì giá thành rẻ và những công dụng như nhuận phế, lợi hầu, trị ho…
Một cây súp lơ có thể cung cấp tới 100% lượng vitamin K và gần 200% lượng vitamin C. Đây đều là hai dưỡng chất rất cần thiết để duy trì độ chắc khỏe của xương.
Hơn nữa, ăn súp lơ hằng ngày còn giúp ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư như ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư trực tràng…
Mách nhỏ:
Để không đánh mất hết hàm lượng vitamin C có trong súp lơ, bạn nên chế biến món ăn bằng cách phương pháp hấp và luộc.
Không chỉ là loại rau ngon, bổ, rẻ, súp lơ còn giúp chúng ta phòng chống nhiều căn bệnh nguy hiểm. (Ảnh: nguồn Internet).
4. Quả óc chó
Chứa hàm lượng cao Omega-3, quả óc chó giúp cải thiện tâm trạng, chống ung thư và phòng chống bệnh tim mạch.
Chưa dừng lại ở đó, các chất chống oxy hóa melatonin được tìm thấy trong quả óc chó còn hỗ trợ điều hòa giấc ngủ.
So với những loại hạt khác, quả óc chó chứa rất nhiều acid béo không bão hòa đa có tác dụng giảm đề kháng isulin, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Mách nhỏ:
Quả óc chó không nên ăn quá nhiều, cũng không nên ăn quá ít. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn 3 quả óc chó mỗi ngày sẽ rất tốt cho cơ thể.
5. Chocolate đen
Chỉ với 7g chocolate đen mỗi ngày, bạn có thể giảm huyết áp một cách hữu hiệu.
Cacao có trong chocolate đen còn chứa chất flavonoids giúp phòng ung thư, chống oxy hóa, tăng nồng độ cholesterol "tốt" giảm nồng độ cholesterol "xấu".
Mách nhỏ:
Một thanh chocolate đen chứa khoảng 53,5 mg flavonoid trong khi con số này ở một thanh choccolate sữa chỉ hơn khoảng 14mg. Bạn có thể tùy ý lựa chọn loại chocolate mà mình yêu thích để thưởng thức.
6. Chanh
Chanh có chứa hàm lượng phong phú vitamin C, vitamin P và nhiều chất dinh dưỡng khác. Chất flavonoids tìm thấy trong chanh đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư, đồng thời đóng vai trò như một chất chống viêm hiệu nghiệm
Mách nhỏ:
Khi uống trà xanh, hãy cho thêm một lát chanh nhỏ. Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng các loại quả thuộc họ cam, quýt sẽ giúp tăng đến 80% khả năng hấp thu các chất chống oxy hóa trong trà xanh đối với cơ thể.
7. Khoai tây
Một củ khoai tây chứa khoảng 66 microgram tế bào xây dựng Folate. Loại củ này còn chứa một lượng lớn chất chống ung thư và sở hữu lượng vitamin A cao gấp 8 lần so với nhu cầu của cơ thể chúng ta hằng ngày.
Mách nhỏ:
Ăn khoai tây để nguội sẽ giúp bạn đốt chảy khoảng 25% lượng chất béo sau bữa ăn.
Khoai tây là loại củ vừa ngon, vừa rẻ, vừa rất tốt cho sức khỏe. (Ảnh: nguồn Internet).
8. Cá hồi
Loại cá này được xem là nguồn cung cấp tuyệt vời Omega-3, chất có khả năng giảm nguy cơ bị trầm cảm, bệnh tim và bệnh ung thư.
Một phần ăn chứa 85 gram thịt cá hồi có thể cung cấp gần 50% lượng vitamin B2 hay PP cần thiết hằng ngày và hạn chế nguy cơ mắc các căn bệnh liên quan tới trí nhớ.
Mách nhỏ:
Bạn nên lựa chọn cá hồi được đánh bắt ngoài tự nhiên thay vì cá hồi nuôi, vì lượng chất độc PCB trong cá hồi tự nhiên thấp hơn so với cá nuôi.
9. Quả bơ
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn trái bơ sẽ giúp giảm đến 22% cholesterol xấu trong cơ thể.
Hơn nữa, chỉ một quả bơ đã có thể cung cấp 50% lượng chất xơ và 40% lượng folate mà bạn cần hằng ngày, đồng thời còn có công dụng giảm nguy cơ mắc và tái phát bệnh tim.
Mách nhỏ:
Thêm bơ vào món salad sẽ làm tăng sự hấp thu các chất dinh dưỡng quan trọng như beta-carotene gấp 3-5 lần so với món salad thông thường.
Bơ cũng là loại quả góp mặt trong danh sách "thần dược" thực phẩm được công nhận. (Ảnh: nguồn Internet).
10. Các loại hạt đậu
Ăn một khẩu phần ăn có chứa các loại đậu hơn 4 lần/tuần sẽ giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch xuống thêm 22%. Thường xuyên ăn những loại đậu này cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư vú.
Mách nhỏ:
Hạt đậu có vỏ càng sẫm màu thì càng chứa nhiều chất chống oxy hóa. Một nghiên cứu cho thấy rằng vỏ đậu đen chứa nhiều hơn 40 lần chất chống oxy hóa so với với vỏ đậu trắng. Vì vậy, bạn hãy ưu tiên chọn đậu đen nhé!
*Theo Health Huanqiu
theo Trí Thức Trẻ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét