Chút kinh nghiệm nhỏ của những bà nội trợ lâu năm cóp nhặt được chia sẻ cùng chị em để các mẹ các chị lo Tết được chu toàn, được chồng khen, mẹ chồng nức nở.
1. Mẹo giúp uống rượu không say
Trước khi uống rượu, bạn nên ăn lòng trắng trứng gà với nhiều protein sẽ giúp cồn trong rượu bị kết tủa lại và làm giảm bớt lượng cồn hấp thu vào máu. Đây cũng là cách tránh làm hỏng niêm mạc dạ dày do rượu. Ngoài ra, bạn có thể uống một cốc sữa trước khi uống rượu, ăn hộp sữa chua cũng mang đến những hiệu quả tương tự. Sau khi uống rượu, bạn nên uống nước vỏ đậu xanh , nước chanh đường hoặc ăn các loại quả chua sẽ giúp giải độc tố một hiệu quả.
2. Cách bảo quản lạp xưởng
Hầu hết các gia đình đều chọn cách bảo quản lạp xưởng trong tủ lạnh. Tuy nhiên, đây không phải là lựa chọn hoàn hảo nhất. Thay vào đó, để bảo quản lạp xưởng, bạn hãy chuẩn bị một chiếc khay nhỏ, đặt một cốc rượu trắng vào chính giữa, rồi xếp lạp xưởng xung quanh. Với cách này, bạn có thể bảo quản lạp xưởng và dùng ngay cả khi đã hết Tết.
3. Ngâm măng khô cho mau nở
Dùng nước gạo để ngâm măng rất mau nở và khi nấu lại chóng nhừ. Nếu muốn để lâu, đầu tiên cho măng vào nồi nước đun sôi 30 phút sau đó chuyển sang lửa nhỏ đun tiếp một lát rồi vớt ra, cắt bỏ những chỗ già, rửa sạch. Dùng nước gạo hoặc nước sôi ngâm ăn dần. Cứ 2-3 ngày thay nước một lần.
4. Giữ hoa quả tươi lâu
- Dưa chuột: lấy một cái tô đựng nước, pha chút muối nhạt, cắm phần cuống trái dưa xuống nước ngập độ 1/3 trái dưa, để nơi thoáng mát hoặc ngăn mát của tủ lạnh. Mỗi ngày nhớ thay nước một lần, đảm bảo dưa của bạn sẽ tươi cả tuần.
- Táo, chuối, nấm, lê: sẽ không biến màu nâu, nếu tưới lên một chút nước chanh.
- Hồng: ngâm quả trong nước muối trong khoảng 5 phút (không ngâm lâu vì làm biến đổi chất trong quả). Dùng vải mềm rửa sạch phần núm quả vì đây là nơi vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập vào quả gây hỏng, thối sớm. Lau khô và gói quả thật kín trong túi nilông và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 độ C.
- Dưa hấu: ngâm cả quả vào dung dịch nước muối ăn có nồng độ 15% trong nửa giờ. Lấy ra lau khô vỏ dưa và bỏ vào túi màng polyethyene bảo quản ở nơi mát.
5. Để bánh chưng vẫn xanh sau khi luộc
Sau khi luộc và ép thì bạn tháo bỏ dây lạt ra và gói thêm vào hai lớp lá mới. Bỏ lại vào nồi và nấu thêm một lần nữa nhưng chỉ luộc sơ qua để lá ngoài vừa hơi đổi sang màu xanh dầu. Đem bánh ra ngâm nước lạnh rồi ép thật khô lại thêm một lần nữa.
6. Cách rã đông nhanh
Nếu cần phải rã đông gấp, bạn hãy đưa thực phẩm vào lò vi sóng. Cách này rất tốt vì điện trường cao tần sẽ gây nên nội ma sát trong bản thân thực phẩm, khiến thực phẩm nóng lên, tan đông nhưng không làm vỡ tế bào. Nếu không có lò vi sóng hãy dùng nước lạnh pha thêm muối để rã đông cho nhanh.
7. Cách giữ hoa tươi lâu
- Cho vào lọ hoa một ít nước chè nguội.
- Nghiền nát viên aspirin cho vào nửa lít nước, lắc cho tan, cắm hoa vào nước này.
- Cho một ít rượu hoặc bia vào bình nước cắm hoa. Chất cồn trong rượu có thể khử trùng, tiêu diệt vi khuẩn trong lọ hoa đồng thời bổ sung một số thành phần dinh dưỡng khác làm hoa tươi lâu.
8. Mẹo tạo hình gà cúng đẹp mắt:
– Để tạo hình gà cúng đẹp mắt, bạn hãy dùng dây lạt (thường dùng để gói bánh chưng bánh tét) hoặc bất kì loại dây nào có khổ to, sạch, mềm nhưng chắc. Để dây lạt được mềm và dai như ý hãy ngâm dây với nước ấm trước khi dùng để tạo hình gà cúng.
Mẹo tạo hình gà cúng dáng gà bay:
– Bẻ quặt 2 cánh gà về sau lưng dùng dây lạt để cố đinh ngay khớp xương cánh gà, chú ý không buộc chặt tay dễ làm rách thịt và da gà khi gà chín.
– Cổ gà dùng dây buộc vào giữa ở tư thế hơi ngả ra sau.
Mẹo tạo hình gà cúng dáng gà chầu:
– Thay vì cánh gà được bẻ quặt về sau lưng, thì giờ đây 2 cánh sẽ được nhét vào trong cổ và phần đầu cánh sẽ thỏ ra ở mỏ gà. (Bạn nhớ lấy dao rạch phần cổ gà to ra 1 chút để cánh nhét vừa vào trong).
– Để dáng gà đều, đẹp hãy nhét cả 2 cánh vào cùng 1 lúc.
Mẹo luộc gà ngon, da gà vàng óng, không bị rách, bục:
– Gà tạo hình để luộc dễ bị mất dáng vì thể phải luộc trong nồi lớn, sâu lòng và thật nhẹ nhàng.
– Đặt gà vào nồi rồi đổ nước cho ngập gà để tránh việc lật gà làm mất tạo hình khi luộc gà, thêm gừng đập dập và chút gia vị cho gà luộc đậm đà, thơm ngon. Lửa sôi bùng thì hạ nhỏ lửa cho gà chín bên trong khoảng 10-15′, tắt bếp, đậy nắp 25-30 phút mới vớt gà ra. Cách này giúp gà luộc chín ngon mà không bị nát, da gà cũng chín từ từ mà không bị bục.
– Cách kiểm tra gà luộc chín hay chưa chỉ cần ngửa bụng gà, lấy đầu đũa chọc nhẹ vào khe đùi, nếu thấy nước đỏ chảy ra là gà chưa chín.
Mẹo tạo màu gà vàng ươm, đẹp mắt:
– Gà luộc chín vớt ra ngâm vào chậu nước sôi để nguội để da gà không bị xỉn màu, khoảng 5 phút sau vớt gà ra để ráo nước, tháo lạt định hình.
– Muốn tạo màu cho da gà vàng ươm đẹp mắt chỉ cần dùng 1 ít mỡ gà rán để nguội + 1 ít nước cốt nghệ thoa đều lên thân gà từ đầu đến chân, cánh, đùi… Vậy là bạn đã có ngay 1 con gà luộc được tạo hình đẹp mắt, thơm ngon, màu vàng óng, bóng đẹp hấp dẫn.
9. Khử mùi tanh của cá
Dùng nước muối để rửa, dùng muối hột xát lên cá, ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm, trộn vào cá một ít hạt tiêu là những cách giúp giảm bót ùi tanh của cá.
Sau khi làm sạch cá với nước ngọt, bạn cho cá vào ngâm với rượu nếp khoảng 10-15 phút, sau đó tẩm bột để rán, cá sẽ thơm và hết mùi tanh. Ngoài ra, nếu bạn muốn đánh vẩy cá được nhanh, sạch, trước hết, cho cá vào ngâm nước lạnh có pha giấm theo tỉ lệ một lít nước với hai thìa giấm, khoảng hai giờ. Như thế, khi bạn đánh vảy, vảy cá sẽ rơi ra dễ dàng.10. Giữ cá sống lâu
Nếu chưa kịp cho cá vào nước, có thể lấy một miếng giấy mỏng thấm nước dán vào mắt cá. Làm vậy có thể giúp chúng sống thêm được 3-4 giờ nữa. Một cách hay khác là bạn có thể nhỏ vào miệng cá 3-4 giọt rượu trắng (cho thêm vài giọt giấm càng tốt), sau đó thả cá vào nước để nơi râm mát.
11. Khử mùi hôi tủ lạnh
- Lấy 500 g quýt tươi rửa sạch, lau khô và đặt nhiều nơi trong tủ lạnh.
- Cắt chanh thành lát mỏng đặt vào các tầng ở tủ lạnh, mùi hôi sẽ bị hút hết.
- Lấy 50 g chè khô đựng vào túi vải xô cho vào trong tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ được khử hết.
- Lấy ít giấm đựng vào lọ thủy tinh mở nắp đặt trong tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ bay đi.
12. Làm sạch đồ gia dụng
Phích đựng nước dùng lâu cũng thường có cặn bám ruột phích, làm khả năng giữ nhiệt bị giảm. Để tẩy các cặn đó, bạn hãy rót 0,5 l giấm đã đun nóng vào phích, đậy nắp ngâm một lúc rồi đổ đi, rửa sạch, các cặn bám trong phích sẽ bong ra hết.
Để việc rửa chén trở nên dễ dàng hơn, bạn hãy thêm vài muỗng giấm vào nước rửa chén. Giấm sẽ giúp tẩy sạch dầu mỡ nhanh hơn, đồng thời khiến chén đĩa trông sáng và sạch hơn.
Để rửa sạch những vết dơ của đồ ăn trong lò vi sóng, hãy rải một chút muối lên vết dơ lúc lò còn nóng. Đợi đến khi lò nguội, dùng miếng bọt biển ấm chùi sạch.
Để làm sạch những vết ố trên ly, tách hoặc ấm nước, hãy cho vào một ít giấm và đun sôi. Giữ cho giấm sôi nhẹ khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại bằng nước sạch.
13. Mẹo chế biến thịt bò không dai
- Để thịt bò không bị dai và dễ nấu, chúng ta cần phải xắt thịt theo đúng hướng. Trước tiên là loại bỏ hết gân bò. Sau đó ta cắt thịt thành từng miếng dài dọc theo các thớ thịt, rồi mới cắt nhỏ ra. Ngoài ra, ta cũng có thể dùng dụng cụ để đập cho thịt nhanh mềm hơn.
- Trước khi nấu thịt, để thịt không bị dai, ta có thể ướp thịt bằng dầu ăn. Cho một lượng dầu ăn vào chén thịt rồi đảo đều, để yên trong vòng 30 phút, sau đó bắt đầu nấu, ta sẽ có được một món ăn với thịt bò vừa mềm, vừa ngon.
- Thay vì ướp bằng dầu ăn với thời gian lâu, ta có thể dùng rượu hoặc giấm ướp thịt bò. Cách này chỉ tốn khoảng 15 phút, sau đó là bạn đã có thể dễ dàng chế biến một món thịt bò thật ngon mềm rồi.
Video dưới đây giúp bạn biết được mẹo vặt biến đồ cũ thành đồ mới cho ngày Tết sắp đến gần:
CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM
Khắc phục 6 lỗi này, nấu thịt kiểu gì bạn cũng sẽ được khen tấm tắc
Không cần đi học khóa đào tạo bạn vẫn có thể trở thành đầu bếp "thượng đẳng"
Những mẹo vặt hay ho truyền từ thời "ông bà anh" muốn làm dâu phải biết
Những mẹo vặt đơn giản mà tiện lợi ai cũng nên biết để cuộc sống dễ dàng hơn
Một số mẹo vặt trên đây hy vọng giúp chị em phụ nữ đỡ vất vả và bận rộn hơn trong những ngày Tết và có được khoảng thời gian sum họp vui vẻ, trọn vẹn bên gia đình và người thân với những món ăn truyền thống ngon miệng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét