Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố quyết định đến thai kỳ có khỏe mạnh hay không. Theo đó, nếu mẹ có chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh sẽ có một sức khỏe tốt cũng như giúp em bé trong bụng thông minh, khỏe mạnh hơn.
Ngoài các thực phẩm chính như thịt, cá trứng sữa, tinh bột trong bữa ăn hàng ngày mẹ cũng nên chú ý ăn nhiều rau xanh và trái cây. Bởi chúng cũng đóng một phần rất quan trọng đối với sự phát triển của em bé trong suốt 9 tháng thai kỳ bởi chứa nhiều vitamin và khoáng chất.
Theo đó, dưới đây là danh sách các loại trái cây cực tốt mẹ bầu không nên bỏ qua nè!
Chuối chín
Đây là loại quả chứa nhiều đường tự nhiên, khoáng chất và vitamin tốt cho phụ nữ mang thai. Thường xuyên ăn chuối sẽ giúp các bà bầu hạn chế ốm nghén, ổn định đường huyết, giảm tình trạng chuột rút và táo bón. Bên cạnh đó, chuối còn có hàm lượng kali cao chống phù nề cho thai phụ nữa đó, nhưng tuyệt đối không nên ăn chuối khi bụng đói cồn cào nhé vì sẽ phá hủy sự mất cân bằng canxi và magie trong máu ảnh hưởng không tốt đến tim mạch
Ngoài những lợi ích trên, trong chuối còn có thành phần giúp não sản xuất một loại hoạt chất có tính an thần, từ đó giúp chị em đẩy lùi tình trạng stress và trầm cảm khi mang thai.
Nho
Trong nho chín chứa rất nhiều vitamin A, vitamin B, hợp chất flavonol, chất folate, kali, natri, phốt pho, magie,… có tác dụng kiểm soát tỷ lệ trao đổi chất ở phụ nữ mang thai, giúp phát triển thị giác cho bé ngay từ trong bụng mẹ, hoàn thiện các tế bào gene, ngăn ngừa dị tật thai nhi và giảm hẳn nguy cơ chuột rút rất nguy hiểm cho mẹ bầu.
Cam, quýt, bưởi
Họ nhà loại trái cây này đều có chứa hàm lượng vitamin C, axit folic và các khoáng chất cao theo đó chúng có tác dụng giải độc, lợi tiểu, tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu. Đồng thời chúng cũng giúp hạn chế triệu chứng buồn nôn, tiết nước bọt và thèm ăn không ngừng ở các mẹ, nhất là bầu 3 tháng đầu.
Tương tự như chuối, ăn nhiều cam, quýt bưởi trong thai kỳ cũng giúp các mẹ phòng chống táo bón hiệu quả nữa đó!
Táo
Theo phân tích, trong táo có chứa lượng vitamin C cao gấp 7 lần so với cam quýt, protein 1/2g, năng lượng 81kcl, carbohydrate 21g, chất xơ 4g, vitamin A 74IU, kali 159mg, axit folic 4mcg, vitamin B3 0,106mg… do đó đây là loại trái cây rất tốt và bà bầu được khuyên dùng thường xuyên.
Không chỉ thế, việc thường xuyên ăn táo trong thai kỳ còn giúp bà bầu tăng sức đề kháng, ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy, giảm các bệnh về răng miệng, phòng co thắt tử cung ngừa sinh non hiệu quả.
Đu đủ chín (lưu ý đu đủ chín nha các mẹ)
Loại quả này chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, C, canxi, sắt... nhưng không có tinh bột. Ăn chuối trong thai kỳ vừa giúp mẹ bầu không tăng cân vừa giúp giảm tối đa các triệu chứng táo bón, ợ nóng, cung cấp dưỡng chất cho thai phụ và thai nhi. Ngoài ra, đu đủ chín còn có tác dụng ổn định nhịp tim và huyết áp, rất tốt cho phụ nữ mang thai nữa đó
Dâu tây
Dâu tay có chứa lượng lớn cácbonhydrat, vitamin B, C, kẽm, folate, kali, mangan, chất xơ rất cần thiết cho việc bảo vệ sức khỏe, vẻ đẹp của mẹ bầu và sự phát triển toàn diện của bé. Chưa kể, chất phytonutrient có trong dâu tây còn có khả năng bảo vệ tế bào rất hiệu quả. Vì vậy khi mang thai mẹ cũng đừng quên thường xuyên ăn loại quả này nhé!
Theo webtretho.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét