Tự làm hủ tiếu bốn phương

Mời bạn thưởng thức các loại hủ tiếu đến từ các quốc gia: Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc và Việt Nam. Hủ tiếu không chỉ chế biến ăn với nước dùng mà còn có thể làm thành nhiều món. Hãy thay đổi khẩu vị và tạo sự mới lạ cho hương vị bữa cơm gia đình bạn bằng thực đơn dưới đây:

Hủ tiếu xào kiểu Thái

Nguyên liệu:

- 400g hủ tiếu
- 2 quả trứng gà
- 200g tôm tươi
- 20g tôm khô
- 100g giá
- 50g lạc
- 100g hẹ
- 1 miếng đậu phụ
- 1/2 thìa súp nước mắm
- 1 thìa cà-phê ớt sa tế
- 1/2 thìa cà-phê đường
- 1 thìa cà-phê tỏi xay
- Chanh
- Dầu ăn.

Mách bạn: Với món này, bạn dùng loại hủ tiếu dài, sợi nhỏ. Xào bằng đũa, nhẹ tay để hủ tiếu không nát, kém ngon.



Cách làm:

Tôm bóc vỏ, chừa đuôi. Đậu phụ thái nhỏ, rán giòn. Tôm khô ngâm mềm, để ráo. Giá, hẹ rửa sạch. Hẹ thái khúc ngắn. Lạc rang vàng, bỏ vỏ. Trứng gà đánh tan, tráng thành miếng mỏng tròn to.
Phi thơm tỏi xay với một thìa súp dầu ăn, thêm tôm, tôm khô vào xào nhanh tay. Thêm hủ tiếu, đậu phụ, giá, hẹ. Nêm nước mắm, ớt sa tế, đường. Đảo đều.
Cho hủ tiếu xào vào trứng, gói lại. Khi ăn, dùng dao cắt chữ X, mở ra cho đẹp mắt. Thêm lạc, vắt vào ít nước cốt chanh, trộn đều.

Hủ tiếu chả cá Malaysia

Nguyên liệu:

- 400g hủ tiếu
- 200g chả cá ba sa
- 2 quả trứng vịt
- 50g đậu Hà Lan
- 50g ngô
- 50g cà-rốt
- 50g giá
- 1 thìa cà-phê tỏi xay
- 1 cây hành lá
- 1 quả ớt
- Hắc xì dầu
- Nước tương, hạt nêm, dầu ăn.

Mách bạn: Chọn hủ tiếu sợi to, màu trắng sữa, tươi bóng, không khô hay ngả vàng. Không có mùi ôi chua hoặc chảy nhão. Đó là hủ tiếu mới.



Cách làm:

Nắn chả cá thành thanh dài, rán vàng, thái miếng mỏng. Cà-rốt gọt vỏ, thái hạt lựu. Luộc chín đậu Hà Lan, cà-rốt, ngô. Giá rửa sạch. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ. Trứng đập bỏ vỏ, khuấy đều.
Trộn hủ tiếu với 1 thìa súp, hắc xì dầu và 1/2 thìa súp dầu ăn. Đun nóng ít dầu ăn trong chảo, đổ trứng vào khuấy đều đến khi trứng chín. Thêm hủ tiếu, cà-rốt, đậu Hà lan, ngô, chả cá, giá, hành lá vào đảo đều.
Nêm 1 thìa súp nước tương, 1 thìa cà-phê hạt nêm cho vừa ăn. Dùng nóng, có thể chan thêm nước tương, ớt thái khoanh.

Hủ tiếu Nam Vang


Nguyên liệu:

- 1kg hủ tiếu dai
- 500g xương ống
- 200g tim lợn
- 200g gan lợn
- 300g tôm sú
- 100g thịt nạc băm
- 30g tôm khô
- 2 con khô mực
- 6 củ hành tím
- Hẹ, giá, cần tàu, hành lá
- 2 thìa súp tỏi xay
- Hạt nêm, tiêu, đường, nước mắm, muối, dầu ăn.

Mách nhỏ: Gia giảm lượng gia vị tùy theo độ mặn của tôm khô, mực. Nước dùng cần có vị mặn, ngọt vừa miệng.



Cách làm:

Xương rửa sạch với muối, hầm với khoảng 4 lít nước cùng hành tím, tôm khô và khô mực nướng. Vớt bọt cho nước trong. Nêm 1 thìa súp hạt nêm, 1/2 thìa súp muối, 2 thìa súp nước mắm, 2 thìa súp đường.
Tim, gan luộc chín, thái lát mỏng. Tôm bóc vỏ, chừa đuôi, luộc chín. Đảo sơ thịt nạc băm với 1/2 thìa cà-phê hạt nêm, 1/3 thìa cà-phê tiêu.

hi tỏi vàng giòn với dầu ăn.Trụng chín hủ tiếu, cho vào tô cùng tim, gan, tôm và thịt nạc băm, thêm tỏi phi vàng và hành lá thái nhỏ. Chan nước dùng. Dùng kèm giá, hẹ và cần tàu thái khúc.

Hủ tiếu xào thập cẩm kiểu Trung Quốc

Nguyên liệu:

- 400g hủ tiếu
- 100g tôm tươi
- 100g mực
- 70g tim lợn
- 70g gan lợn
- 70g cật lợn
- 200g cải ngọt
- 1/2 củ cà-rốt
- 1 miếng da lợn
- 70g cà chua bi
- 1 củ hành tây
- 1 thìa cà-phê tỏi xay
- 1/2 bát nước dùng
- 1 thìa cà-phê bột năng
- Hạt nêm, hắc xì dầu, nước tương, giấm đỏ, đường, dầu ăn.

Mách bạn: Muốn nhiều sốt, bạn tăng lượng nước dùng. Lưu ý: sốt quá sệt sẽ không ngon.



Cách làm:

Tim, gan, mực, cật, da lợn thái miếng vừa ăn. Tôm bóc vỏ, chừa đuôi. Cà chua bị cắt đôi. Cải ngọt thái khúc ngắn. Hành tây thái múi cau. Cà-rốt thái khoanh. Đun nóng 1/2 thìa súp dầu ăn, cho hủ tiếu vào xào với 1 thìa súp hắc xì dầu.
Phi thơm tỏi xay với 1 thìa súp dầu ăn, cho cà-rốt, tim, gan, cật, mực, tôm, da lợn vào xào chín. Thêm nước dùng, nêm 1 thìa súp nước tương, 1 thìa súp giấm đỏ, 1 thìa cà-phê đường, 1 thìa cà-phê hạt nêm. Cuối cùng, cho hành tây, cải ngọt vào. Hòa bột năng với ít nước, cho vào tạo độ sánh.


Hủ tiếu xào giòn


Nguyên liệu:

- 500g hủ tiếu dai
- 150g tôm
- 150g mực
- 150g cá-lóc phi-lê
- 1 củ hành tây
- 100g cà chua bi
- 50g cải thìa
- 50g nấm
- 200g cần tây.
- 1 thìa cà-phê tỏi xay
- 1 thìa súp dầu hào
- 1/2 thìa súp hạt nêm
- 1 thìa cà-phê đường
- 1 thìa súp bột năng
- Tiêu, dầu ăn.

Cách làm:

Tôm bóc vỏ. Mực khứa bông, cá cắt lát. Cà chua bi bổ đôi, hành tây cắt múi. Cần tây, cải cắt khúc. Nấm rửa sạch.
Phi thơm tỏi với 1 thìa súp dầu ăn, trút hành tây, tôm, cá, mực, nấm, cải vào xào.
Cho một bát nước dùng vào, nêm dầu hào, hạt nêm, đường. Bỏ cà chua, cần tây vào xào chín. Cho bột năng vào tạo độ sánh
Chia hủ tiếu làm 4 phần, rán vàng.

Thưởng thức:

Bày hủ tiếu ra đĩa, cho đồ xào lên trên, rắc tiêu.

Hủ tiếu sa tế

Nguyên liệu:

- 200g thịt bò phi-lê
- 300g thịt bò nạm
- 100g lạc rang
- 100g sả băm
- 400g hủ tiếu dai
- 1 quả cà chua
- 1 quả dưa chuột
- 1 quả khế
- Quế
- 100g giá
- Chanh, ớt
- 1 thìa súp dầu ăn
- 1/2 thìa cà-phê tỏi xay
- 1/2 thìa cà-phê hành xay
- 1 thìa cà-phê bò kho
- 1 thìa súp sa tế
- 2 thìa súp hạt nêm
- 1 thìa súp đường.

Cách làm:

Bò phi-lê thái mỏng, lạc giã nhỏ. Thịt bò nạm thái miếng vừa ăn. Quế rửa sạch, thái nhỏ. Dưa chuột, cà chua, khế, thái mỏng. Chanh cắt đôi, ớt thái lát.
Đun nóng dầu, phi thơm hành, tỏi, cho bò nạm vào xào đều, thêm bột bò kho, sa tế, lạc. Nêm thêm hạt nêm, đường. Để nhỏ lửa, nấu đến khi mềm.
Trụng hủ tiếu, bỏ vào tô, cho cà chua, dưa chuột, thịt bò nạm, khế lên, bò phi-lê trụng sơ trong nước satế rồi xếp lên mặt hủ tiếu.

Thưởng thức

Ăn kèm với giá, chanh, ớt, sa tế.


Hủ tiếu xào áp chảo

Nguyên liệu

- 500g hủ tiếu mềm
- 150g thịt nạc
- 150g tim lợn
- 150g gan lợn
- 300g cải ngọt
- 100g cà -rốt
- 100g cà chua bi
- 1/2 củ hành tây
- 1 thìa cà-phê tỏi xay
- Dầu ăn, nước tương, đường, hạt nêm
- 1 thìa súp bột năng
- Giấm đỏ
- Hành tây.

Cách làm:

Thịt nạc, tim, gan thái mỏng. Cải ngọt cắt khúc, cà-rốt tỉa bông, thái mỏng. Cà chua bi chẻ đôi, hành tây cắt múi cau
Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho hành tây, thịt, tim, gan, cà-rốt vào xào. Sau đó cho 1 bát nước dùng vào, nêm 2 thìa súp nước tương, 1 thìa súp đường, 1 thìa súp hạt nêm, 1 thìa súp giấm đỏ. Đun sôi, cho cải ngọt, cà chua vào xào chín. Bột năng hòa với nước cho vào tạo độ sánh.
Hủ tiếu đánh tơi trộn đều với 1 thìa súp nước tương. Cho vào áp chảo nóng.

Thưởng thức

Rắc tiêu, mùi tàu lên. Dùng nóng


Hủ tiếu Mỹ Tho

Nguyên liệu

- 500g hủ tiếu Mỹ Tho
- 150g tôm sú
- 100g tim lợn
- 100g gan lợn
- 100g thịt lợn xay
- 10 quả trứng cút
- 1/2 kg xương
- 100g giá
- 100g cần tây
- 100g mùi tàu
- Chanh, ớt, hành lá
- Tiêu, nước tương, tỏi ngâm chua
- 1 thìa súp hạt nêm
- 2 thìa súp nước mắm
- 1 thìa cà-phê đường, muối.

Cách làm:

Hành lá thái nhỏ. Giá, cần, mùi tàu rửa sạch, để ráo nước. Tôm sú, trứng cút luộc chín, bóc vỏ
Xương cho vào nồi nấu với 1,5 lít nước, 1 thìa cà-phê muối. Nước sôi cho tim gan vào luộc chín, vớt ra để nguội, thái mỏng. Nêm nước lèo với 1 thìa súp hạt nêm, 2 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường.
Hủ tiếu trụng nhanh cho ra tô, xếp tôm, gan, tim, trứng cút. Thịt xay cho vào cái vá trụng nước lèo cho chín sau đó cho lên hủ tiếu

Thưởng thức:

Múc nước lèo chan lên. Rắc hành, tiêu, dùng kèm với cần, giá, mùi tàu, chanh, ớt, nước tương, tỏi ngâm chua.

(Theo Vào bếp)