Xôi mít nước cốt dừa
Với vị dẻo của xôi hòa lẫn với ngọt, giòn của mít, béo của nước cốt dừa và lạc, xôi mít đang là món ăn thu hút rất nhiều thực khách. Cách làm món ăn này lại không hề khó.
Nguyên liệu:
- 200g gạo nếp ngon
- 10 lá dứa
- Nước
- 2 thìa con nước cốt dừa
- Đường, muối
- Mít
- 50g dừa nạo
- Lạc rang, giã nhỏ.
Cách làm:
Bước 1: Lá dứa rửa sạch, cắt đoạn ngắn.
Cho vào máy xay lọc lấy nước màu xanh.
Bước 2: Gạo nếp đãi sạch, ngâm với nước lá dứa và 1 chút muối (ít nhất 6 tiếng).
Bước 3: Sau đó, cho gạo vào nồi hấp chín thành xôi, bắc xuống trộn với nước cốt dừa và đường (chú ý để nguội bớt mới trộn đường không sẽ bị lại gạo).
Bước 4: Mít tách múi, dùng dao rạch lấy hạt, khéo léo để múi mít ko bị rách. Xúc xôi nén vào từng múi mít.
Bước 5: Bày xôi mít ra đĩa, ăn kèm với nước cốt dừa hoặc dừa nạo, lạc rang.
Món xôi mít thật là hấp dẫn phải không bạn?
Chúc bạn thành công và ngon miệng với xôi mít nhé!
Quỳnh Nga
xôi gấc đậu xanh ngày Tết
Nhìn những đĩa xôi gấc đậu xanh như thế này ai chẳng bị quyến rũ bởi hương vị thơm ngon và sự đẹp mắt.
Nguyên liệu:
- Nếp cái hoa vàng
- Đậu xanh
- Đường
- Gấc
- Vừng
Cách làm:
Bước 1: Gạo nếp các bạn ngâm qua đêm cho gạo nở rồi vo sạch, sau đó để gạo thật ráo và xóc gạo với 1 chút muối tinh.
Bước 2: Bổ đôi quả gấc, dùng thìa nạo lấy phần ruột đỏ ra bát rồi thêm vào 1 thìa rượu trắng, đeo bao tay nilong và bóp đều để lấy phần thịt gấc.
Bước 3: Trộn thật đều gạo nếp với phần thịt gấc để các hạt gạo có màu đỏ đẹp.
Bước 4: Đậu xanh ngâm nở, đãi sạch rồi đem hấp hoặc nấu chín, tranh thủ lúc đậu còn nóng các bạn dùng thìa miết cho đậu xanh có độ nhuyễn mịn.
Bước 5: Thêm 1 lượng đường vừa với khẩu vị của các bạn rồi bắc nồi đậu lên bếp sên nhỏ lửa đến khi đậu quánh đặc lại, tắt bếp, để đậu nguội.
Bước 6: Cho nước vào chõ, đợi nước sôi các bạn mới rải đều gạo vào chõ, dùng đũa tạo vài lỗ tròn nhỏ trên gạo để nước có chỗ thoát hơi, xôi đồ sẽ mau chín hơn.
Bước 7: Khi xôi chín, các bạn rắc 1 chút đường vào tạo cho xôi có vị ngọt nhẹ rồi rưới chút dầu ăn, trộn đều để hạt xôi được bóng.
Bước 8: Tiến hành đóng xôi vào khuôn cho đẹp, đầu tiên các bạn rải 1 lớp xôi, rồi đến 1 lớp đậu xanh ở giữa, cuối cùng lại rải tiếp 1 lớp xôi, nén chặt lại rồi lấy xôi ra khỏi khuôn, rắc chút vừng rang cho đĩa xôi thêm phần hấp dẫn.
Màu đỏ của xôi gấc chính là màu đỏ của may mắn, hạnh phúc. Hãy nấu những đĩa xôi gấc đậu xanhthật ngon để tất cả những người thân yêu của bạn đều gặp những niềm vui và thật nhiều may mắn trong năm mới nhé.
Chúc bạn và gia đình năm mới an khang thịnh vượng với xôi gấc đậu xanh!
Hà Ly
Món ngon tại Bếp Eva:
Xôi dừa
Xôi chè thơm ngon
XÔI VỊ
Xôi vị nấu chín thơm mùi nước dừa, vừa có mầu xanh mướt lá dứa hoặc tím sẫm của lá cẩm. Món này được dùng trong các bữa cỗ.
Nguyên liệu:
- 1 kg nếp ngon
- 300g dừa nạo
- Lá dứa hoặc lá cẩm
- Tai hồi
- 350g đường xay
- 1 chén mè rang vàng, khuôn kim loại nhôm hoặc gỗ; bao nylon sạch.
Thực hiện:
- Tùy ý nhuộm nếp bằng lá dứa hay lá cẩm đề xôi có mầu tím hoặc xanh.
Dùng lá cẩm: 100g lá cẩm lặt rửa sạch, nấu cả cọng lẫn lá với 2 lít nước, thêm 50cc rượu trắng, khi nước có mầu tím sẫm thì lược lấy nước.
Dùng lá dứa: 10g lá dứa, rửa sạch, cắt nhỏ, xay nhuyễn với ít nước đủ cho máy xay vận hành, lược lấy nước xanh.
- Lấy 2, 3 tai hồi rang vàng, giã mịn, tùy chất lượng mà gia giảm hồi, cho bột tai hồi vào nấu với nước lá cho sôi lại. Dùng nước này ngâm nếp đã vo qua 2 giờ hoặc cho đến khi thấy nếp nhuộm thắm mầu.
- Cho nước ấm vào dừa nạo, vắt kỹ 2, 3 lần, lấy khoảng 1 tô lớn. Chuẩn bị chõ đồ, nhiều nước, để nước sôi già.
- Hong xôi, thăm chừng khi nếp vừa nở, tưới nước dừa vào nếp, đảo đều, thấy xôi thấm đều nước dừa là được, nếu còn thừa, nước dừa sẽ chảy xuống tầng nước sôi. Đậy nắp, tiếp tục hong đến khi xôi chín, rắc đường vào, trộn đều, đậy nắp, để khoang 5 phút nữa.
- Lót bao nylon sạch vào khuôn, rắc một lớp mè vào đáy khuôn, nhận xôi vào đầy khuôn, trải thêm một lớp mè nữa lên mặt xôi, ém bằng mặt, dở xôi khỏi khuôn. Tùy ý dùng các kiểu khuông bánh trung thu, bánh chưng... hoặc ép xôi vào khay phẳng một lớp chừng 3cm, cắt miếng nhỏ, gói vào giấy bóng kiếng.
- Nếu dùng xôi ăn kèm các món mặn, nên giảm lượng đường cho xôi bớt ngọt.
- Xôi vị tùy người làm, còn cho thêm đậu xanh tán nhuyễn, sên đường... làm nhân, cho một lớp đậu giữa hai lớp xôi, nén chặtTheo VnExpress.net
XÔI MẶN THẬP CẨM
Món xôi mặn thập cẩm sau khi trộn nhưng chưa thêm chà bông và chả lụa. Made by TVA.
Nguyên liệu:
1. Hai lon nếp Thái Lan.
2. Bốn que lạp xưởng.
3. Ba quả trứng.
4. Hành lá.
5. Tôm khô ( không có cũng không sao ).
6. Chà bông ( hay còn gọi là Ruốc ).
7. Chả lụa.
Thực hiện:
1. Ngâm 2-3 lon nếp Thái ít nhất 1 tiếng hoặc nhiều hơn ( nếu có thời gian chuẩn bị trước ). Lót giấy bạc đã được đâm lỗ để hơi nước có thể bốc lên từ nồi hấp, bôi 1 lớp dầu mỏng trên giấy bạc để tránh trường hợp nếp bị dính. Nếp sau khi ngâm, đổ bỏ nước, để hơi ráo và cho lên lớp giấy bạc. Cho thêm một ít dầu Olive vào nếp để tránh bị quá khô. Đun sôi nước nồi hấp, đậy nắp để nếp nhanh chín . Nhớ xới lên để nếp chín đều.
Nếp lần này hấp thành công nên đẹp lung linh, hihi. Made by TVA.
2. Lạp xưởng để hấp chung với nếp cũng được. Hoặc bỏ vào chảo, không bỏ dầu, vặn lửa vừa phải, Lạp xưởng sẽ tự ra mỡ và hơi cháy xém, ăn ngon hơn. Lạp xưởng chín, cắt lát mỏng vừa phải.
3. Lấy chảo vừa chiên Lạp xưởng ( hoặc nếu không thì phải bỏ chút dầu ăn vào chảo ) để chiên trứng. Trứng đánh lên đều với chút nước mắm cho đậm đà. Chiên lớp mỏng, sau đó cắt sợi.
Trứng chiên cắt sợi và Lạp xưởng cắt lát. Made by TVA.
4. Hành lá cắt nhuyễn. Cho dầu Olive vào chảo, xào hành. Sau đó bỏ thêm Tôm khô đã ngâm qua nước cho nở và rửa sơ vào xào chung với hành. Thật sự, dầu hành thôi cũng đã thơm ngon lắm rồi, không cần tôm khô. Vân Anh không thích tôm khô lắm nhưng tại thấy ở nhà có, nên "ham lời", bỏ vào thêm, hehehe. Nên chút nước tương vào món này để xôi đậm đà hơn một chút.
Dầu hành tôm khô. Made by TVA.
Hoàn tất:
Cái chảo vừa làm dầu hành xong, cho xôi đã chín, trứng cắt sợi và lạp xưởng cắt lát vào trộn đều. Trộn xôi như vầy sẽ giảm được chuyện xôi bị khô. Trộn xôi xong, cái nồi hấp nếp sử dụng tiếp cho việc làm xôi nóng mỗi khi ăn và một lần nữa, hơi nước khi hâm nóng sẽ làm cho xôi mềm, không khô. Thời tiết bên đây lạnh và khô nên đây gần như là một nỗi ám ảnh của Vân Anh khi thực hiện món này làm sao cho xôi lúc nào cũng mềm, thêm ngon và đậm đà. Khi ăn, mọi người nhớ thêm chà bông, chả lụa và nước tương nhé. Chúc cả nhà ngon miệng.
Món xôi mặn thập cẩm thơm ngon và dễ làm đây, hihi. Made by TVA.
XÔI VÒ
Nguyên liệu:
400g gạo nếp ngon
200g đỗ xanh đã bỏ vỏ
1 thìa cà phê muối.
Với lượng nguyên liệu này bạn có thể làm được 10 bát xôi vò để ăn xôi vò chè đường; còn nếu ăn xôi mặn thì lượng nguyên liệu này dành cho khoảng 4 phần ăn.
Cách làm:
Đỗ và gạo vo, đãi sạch, ngâm 8 tiếng; nếu vội bạn có thể ngâm nước nóng 40-50ºC trong khoảng 2 tiếng.
Đặt chõ lên bếp đun.
Trong khi chờ nước sôi thì tráng lại đỗ và gạo, xóc cho ráo bớt nước.
Trộn muối đều với gạo.
Khi nước trong chõ sôi thì cho đỗ vào.
Lưu ý là trong khi khi đồ, để cho đỗ chín đều thì bạn nên dùng đũa xoáy vài lỗ cách đều nhau.
Để đỗ không bị nát ở chỗ tiếp xúc với thành nồi thì thi thoảng bạn nên mở vung và vẩy bớt nước để nước đỡ lăn xuống đỗ. Ngoài ra bạn cũng không nên san đỗ đều mà nên vun cao lên kiểu hình chóp thang.
Khi hạt đỗ nứt ra...
... bạn lấy tay thử vê đỗ mà thấy mịn trơn ra là được; hơi có nhân cũng không sao nhưng đừng để đỗ chín quá mà bị quánh mất độ trơn, làm sẽ khó thành công.
Đỗ chín bạn dùng chày giã, xoáy thành dạng bột bết...
... rồi dùng thìa muôi dẹt đánh tơi. Nếu không muốn dùng chày bạn có thể cho đỗ vào máy xay sinh tố xay cho nhanh.
Trộn đỗ tơi vào cùng với gạo..
.
... rồi tiếp tục đồ giống như đồ đỗ khoảng 20 phút.
Khi thấy hạt gạo mọng lên, dùng tay vê thấy dẻo mà không dính, không có nhân là được.
Đổ xôi ra mâm hay bề mặt rộng, sạch rồi tãi đều hoặc xóc cho bay bớt hơi nước để các hạt gạo không bị dính lại vào nhau. Nếu cẩn thận, bạn có thể dùng rổ thưa hay một chiếc sàng để gạn lại những cụm hạt chưa tơi để riêng ra.
Chỉ cần chút kiên nhẫn là có thể làm được món xôi vò ngon không kém khi đi ăn ngoài hàng. Nếu dùng không hết ngay một lần bạn có thể cất xôi trong tủ lạnh, lần sau mang ra quay trong lò vi sóng là xôi lại mềm dẻo như mới.
Theo Huyền Chi (Afamily)
Cách làm xôi Tứ Bảo
Món xôi đẹp mắt, ngon miệng, có thể đem đi picnic hay đem đi làm hoặc ăn sáng rất tiện lợi.
Nguyên liệu:
- 1 bát con gạo nếp
- 300g thịt gà xay hoặc thịt nạc xay
- 2 - 3 tai nấm hương
- 5 quả trứng vịt muối
- Muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm
- Hành khô, tỏi phi và hành lá
- 1 thìa canh bột năng
- 1 thìa canh rượu trắng.
Cách làm:
Bước 1:
- Gạo nếp đãi nhiều lần cho thật sạch, ngâm vào bát nước lạnh có pha một ít muối, ngâm qua đêm.
- Tiếp theo đổ gạo ra rổ cho ráo nước, đổ xôi vào chõ hấp xôi, hấp chín.
Bước 2:
- Nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân, thái hạt lựu nhỏ.
Bước 3:- Trứng vịt muối tách bỏ lòng trắng, giữ lòng đỏ, rửa sơ lòng đỏ với rượu trắng, sau đó đem lòng đỏ đi hấp chín hoặc nướng trứng ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 5 phút.
Bước 4:- Thịt gà đổ ra bát, thêm vào một ít muối, hạt tiêu, trộn đều.
- Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ thịt gà vào xào chín, thêm nấm đông cô vào, đảo đều, nêm vào một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, một ít hạt tiêu, một thìa nhỏ nước mắm, đảo đều đến khi thịt chín, nêm hơi hạt vì ăn kèm với trứng vịt muối đã mặn.
Bước 5:
- Sau đó thêm hành lá đã thái nhỏ và bột năng vào đảo đều, đến khi hỗn hợp thịt kết dính lại, tắt bếp, để nguội.
Bước 6:- Dùng thìa múc một ít nhân vào tay, cho lòng đỏ trứng vào giữa, vo tròn.
Bước 7:- Tiếp theo múc một ít xôi đã chín dàn mỏng ở màng bọc thực phẩm sạch, để viên nhân thịt vào giữa, vo tròn lại. Làm cho hết thịt và xôi.
Bước 8:
- Cuối cùng xếp từng viên xôi vào hộp, bên trên rắc một ít tỏi phi.
Cún Khang
XÔI CỐM
Chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 300gr cốm tươi
- 100gr đậu xanh
- 50gr dừa nạo (dừa sợi)
- 50gr đường
- 20ml dầu ăn (khoảng 2 thìa)
Bước 1:
- Mình cần ngâm đậu trong khoảng 2 tiếng cho mềm trước nhé!
Bước 2:
- Với dừa, mình có thể để nguyên hoặc có thể làm theo cách này: ướp 1/3 số đường vào dừa cho đến khi đường ngấm hết vào dừa này.
Bước 3:
- Đồ (hấp) chín đậu xanh nhé! Sẽ mất khoảng 15' - 20' đó.
Bước 4:
- Trong lúc chờ đợi, mình xào dừa này. Các bạn chú ý là để lửa nhỏ hết mức có thể nghen và đừng làm dừa bị cháy hay chuyển màu đấy!
Bước 5:
- Trộn đều dầu ăn vào với cốm để khi hấp, các hạt cốm không bị dính vào với nhau.
Bước 6:
- Hấp cốm trong khoảng 5' - 7' nhé!
Bước 7:
- Giã nhỏ đậu xanh ra nào!
Bước 8:
- Khi cốm vừa được lấy ra khỏi nồi, các bạn cần rắc đều đường vào và trộn đều nhé!
Bước 9:
- Cuối cùng, trộn đều tất cả với dừa và đậu xanh là xong!
Xôi cốm ăn khi nóng hay nguội đều được nhá!
Xôi ngon là hạt xôi phải có độ dẻo và không bị dính vào với nhau nhé!
Thêm vào đó là cần giữ được mùi hương và màu sắc tự nhiên của cốm nữa...
Lượng đường cho vào tùy thuộc vào khẩu vị của bạn nhá!
Cứ yên tâm đi! Xôi cốm của bạn sẽ chuẩn không cần chỉnh cho mà xem!
Theo kenh14.vn
XÔI BẮP
Cách nấu xôi bắp rất đơn giản và không cần mất quá nhiều thời gian. Những hạt bắp dẻo khi hòa trộn với nếp, cùng hương vị thơm bùi của đậu xanh, béo béo của đậu phộng và mè… sẽ khiến bạn khó quên. Bạn có thể nấu món này làm bữa sáng cho cả nhà vừa ngon, vừa tiết kiệm.
Nguyên liệu:
- 500 g bắp hạt khô, chọn bắp mới, vo sạch, vớt bỏ hạt nổi, ngâm nước 12 giờ.
- 200 g đậu xanh không vỏ, vo sạch, nấu lửa nhỏ cho chín ráo, giã từng ít một cho mịn nhuyễn, rời rạc.
- 100 g nếp ngon, vo sạch, ngâm nước 2 giờ, để ráo.
- 100 g củ hành tím, bóc vò, cắt lát, phơi cho ráo mặt, phi vàng.
- Muối đậu mè gồm có đậu phộng rang giã nát, trộn với mè trắng rang vàng gĩa dập và 1-2 muỗng cà phê muối trắng rang, Đường cát trắng mịn.
Cách làm:
- Lần thứ nhất: Hòa 1 lít nước lọc với 1 muỗng cà phê vôi ăn trầu, để lắng lấy nước trong rồi đổ nước vôi trong này vào nồi, sâm sấp mặt bắp, nấu khoảng 30 phút cho vỏ hạt bắp bong lên hết. Cho bắp ra một cái rổ có lỗ nhỏ, đợi cho bắp nguội, dùng tay chà cho hạt bắp rớt mày và bong vỏ. Xả bắp với nước nhiều lần cho hạt bắp thật sạch, để ráo.
- Lần thứ hai: Cho bắp vào nồi, đổ nước ngang mặt bắp, thêm vào khoảng 1 muỗng cà phê muối, nấu lửa nhỏ cho bắp nở mềm rồi đổ bắp ra rổ, xả nước một lần nữa cho bắp sạch nhớt.
- Trộn đều bắp đã nấu mềm với nếp và 2 muỗng cà phê muối, rồi cho vào xửng hong cho xôi chín. Khoảng 10-15 phút mở nắp xửng ra, dùng đũa trộn xôi cho chín đều từ trên xuống dưới.
- Múc xôi ra đĩa, rắc đậu xanh, hành phi, đường và một chút muối đậu.
Theo Sức Sống Mới
Sưu tầm từ nhiều nguồn
Nguyên liệu:
- 500 g bắp hạt khô, chọn bắp mới, vo sạch, vớt bỏ hạt nổi, ngâm nước 12 giờ.
- 200 g đậu xanh không vỏ, vo sạch, nấu lửa nhỏ cho chín ráo, giã từng ít một cho mịn nhuyễn, rời rạc.
- 100 g nếp ngon, vo sạch, ngâm nước 2 giờ, để ráo.
- 100 g củ hành tím, bóc vò, cắt lát, phơi cho ráo mặt, phi vàng.
- Muối đậu mè gồm có đậu phộng rang giã nát, trộn với mè trắng rang vàng gĩa dập và 1-2 muỗng cà phê muối trắng rang, Đường cát trắng mịn.
Cách làm:
- Lần thứ nhất: Hòa 1 lít nước lọc với 1 muỗng cà phê vôi ăn trầu, để lắng lấy nước trong rồi đổ nước vôi trong này vào nồi, sâm sấp mặt bắp, nấu khoảng 30 phút cho vỏ hạt bắp bong lên hết. Cho bắp ra một cái rổ có lỗ nhỏ, đợi cho bắp nguội, dùng tay chà cho hạt bắp rớt mày và bong vỏ. Xả bắp với nước nhiều lần cho hạt bắp thật sạch, để ráo.
- Lần thứ hai: Cho bắp vào nồi, đổ nước ngang mặt bắp, thêm vào khoảng 1 muỗng cà phê muối, nấu lửa nhỏ cho bắp nở mềm rồi đổ bắp ra rổ, xả nước một lần nữa cho bắp sạch nhớt.
- Trộn đều bắp đã nấu mềm với nếp và 2 muỗng cà phê muối, rồi cho vào xửng hong cho xôi chín. Khoảng 10-15 phút mở nắp xửng ra, dùng đũa trộn xôi cho chín đều từ trên xuống dưới.
- Múc xôi ra đĩa, rắc đậu xanh, hành phi, đường và một chút muối đậu.
Theo Sức Sống Mới
Sưu tầm từ nhiều nguồn