Ngũ cốc là món quà quý giá, là thực phẩm tương thích với con người (nó thống nhất với các giai đoạn tiến hóa của chúng ta trong lịch sử). Tiêu thụ ngũ cốc thường xuyên sẽ mang lại sức sống, đặc biệt vì chúng làm mạnh hệ tiêu hóa và hệ thần kinh.
Các loại ngũ cốc. (Ảnh: Internet)
Theo từ điển Hán Việt, ngũ có nghĩa là 5. Còn cốc biểu thị cho lúa, gạo, hoa màu… Ngũ cốc bao gồm 5 thứ cốc: Đạo – Thử – Tắc – Mạch – Thục. Có nghĩa là Lúa gié – Lúa nếp – Lúa tắc – Lúa tẻ và Đậu. Tuy nhiên, về sau này ngũ cốc thường được chỉ chung cho các loại thực phẩm có hạt dùng để làm thực phẩm. Các loại sản phẩm ngũ cốc hiện nay không chỉ có riêng 5 loại ngũ cốc. Mà còn chứa rất nhiều các thành phần nguyên liệu khác. Ngày nay, có hơn 300 loại ngũ cốc khác nhau. Vì vậy, bạn không nên nhầm tưởng khái niệm ngũ cốc là chỉ số lượng nguyên liệu có trong sản phẩm.
Ngũ cốc là nguồn thực phẩm quý giá từ thiên nhiên và thiết yếu của còn người từ xưa đến nay. Dù bạn có là người ăn chay thì ngũ cốc cũng giúp bạn có đủ năng lượng để làm việc hiệu quả.
Ngũ cốc cung cấp nguồn dinh dưỡng quý giá trong khẩu phần ăn. Đặc biệt là thành phần can-xi, sắt, kẽm, các viatmin như A, B và C có lợi cho sự phát triển thể chất của con người. Việc tiêu thụ từ 50 – 60g ngũ cốc/ngày với một đứa trẻ đang trưởng thành sẽ rất có lợi cho cơ thể. Đối với các bạn trẻ nhỏ, nên cho tiêu thụ loại ngũ cốc có hương vị tự nhiên hoặc ngũ cốc có bổ sung vitamin, không chất béo, lượng đường dưới 25% là tốt hơn cả.
Con người tiêu thụ ngũ cốc thường xuyên sẽ giảm thiểu tình trạng béo phì, tăng cân đồng thời tốt cho sức khoẻ hơn so với ăn ít ngũ cốc.
Ngũ cốc nguyên hạt giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường, chất xơ từ ngũ cốc nguyên hạt giúp ngừa hội chứng chuyển hóa. Ăn trên 3 bữa ngũ cốc nguyên hạt một ngày có thể giúp làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và những loại ngũ cốc giàu chất xơ đem lại hiệu quả cao nhất. Một chế độ dinh dưỡng giàu ngũ cốc nguyên hạt giúp ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa, bao gồm các yếu tố tiềm ẩn dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2 và các bệnh tim mạch.
Ngô, lúa mạch, các loại khoai, các loại đậu, yến mạch, kê là những loại thực phẩm trị bệnh tốt hơn thuốc chữa bệnh.
Tác dụng thần kỳ của bột ngũ cốc
1. Ngũ cốc ít Calo, no lâu, không lo đói
Bạn ăn một tô ngũ cốc lớn hoặc kết hợp với thực phẩm bổ sung. Bạn sẽ đạt được mục tiêu Calo trong ngày để tăng cân.
Tuy nhiên, ngũ cốc cũng là nhóm thực phẩm ít Calo hỗ trợ giảm cân nữa đấy.
Một cốc ngũ cốc chỉ khoảng 130 calo. Chúng sẽ ở yên trong bụng bạn lâu, khiến bạn no lâu. Điều này giúp bạn tràn đầy sức sống và không cảm thấy đói lả khi làm việc.
2. Giàu chất xơ, protein, ít béo
Ngũ cốc có chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, đặc biệt một số có Beta-glucan. Chất xơ này đem lại hiệu quả trong việc giảm cholesterol xấu.
Đối với người tập thể thao, ngũ cốc cung cấp protein chuyển hóa thành amino axit giúp kích thích cơ bắp phát triển.
Trong cuộc sống ngày nay, thức ăn nhanh, đồ chiên rán, lối sống không lành mạnh khiến bạn dễ trở nên béo phì. Thay thế thực phẩm độc hại đó bằng ngũ cốc giúp bạn giảm lượng chất béo hấp thụ vào đáng kể.
3. Ổn định đường huyết và giảm rủi ro tiểu đường
Ngũ cốc là thực phẩm phù hợp với chế độ dinh dưỡng dành cho người bị tiểu đường. Bởi hàm lượng đường nhỏ và chất xơ dồi dào. Bạn có thể yên tâm chiến đấu với bệnh tật và vẫn đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.
Hàm lượng chất xơ và carbon hydrat tổng hợp giúp làm chậm lại sự chuyển hóa của thực phẩm thành đường. Ngoài ra, magie trong ngũ cốc kích thích cơ thể sử dụng đường đúng cách và bài tiết insulin.
4. Loại bỏ Cholesterol xấu LDL
Như đã nói ở trên, Beta-Glucan có trong ngũ cốc giúp việc loại bỏ Cholesterol xấu LDL trở nên hiệu quả. Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra điều này.
Chứa Lignans giúp chống lại đau tim và ung thư
Ngũ cốc giúp sản sinh lignans, được chuyển hóa trong quá trình tiêu hóa. Lignans còn được gọi là enterolactone, có tác dụng phòng ngừa ung thư vú và các chứng ung thư liên quan tới hormone.
5. Chứa nhiều chất chống oxy hóa, đem lại lợi ích về tim mạch
Một số nghiên cứu tại trường đại học Tufts cho rằng chất chống oxy hóa avenantramides có trong ngũ cốc giúp chống lại gốc tự do từ LDL cholesterol. Từ đó giúp giảm bệnh tim mạch.
Một khảo sát của trường đại học Harvard cho thấy: trong khoảng 21,000 người trên 19 tuổi sử dụng ngũ cốc mỗi buổi sáng thì 29% trong số họ có khả năng mắc bệnh suy tim thấp hơn.
6. Nâng cao khả năng miễn dịch
Beta-glucan có trong ngũ cốc cũng giúp bạch cầu di chuyển nhanh hơn về vùng bị lây nhiễm. Điều này giúp cơ thể bạn tiêu diệt vi khuẩn nhanh và hiệu quả hơn.
7. Ngon, dễ uống, dễ kết hợp
Ngũ cốc có hương vị nhẹ nhàng, dễ uống. Ngoài ra, chúng có thể dễ dàng kết hợp với những loại thực phẩm khác như salad, thịt hầm, nước hoa quả…đem lại sự đa dạng trong thực đơn. Điều này giúp bạn có nhiều lựa chọn về thực đơn, đảm bảo tối ưu về hương vị và hàm lượng dinh dưỡng hấp thụ vào.
Một số loại ngũ cốc phổ biến
1. Gạo
Gạo. (Ảnh: Internet)
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gạo như: Gạo lứt, gạo trắng, gạo carnaroli, gạo nếp…Trong tất cả những loại gạo này, thì gạo lứt được đánh giá là chứa lượng dinh dưỡng vượt trội hơn so với những loại gạo khác. Trong gạo chứa nhiều tinh bột, khoáng chất, vitamin, có thể đảm bảo đem lại đầy đủ năng lượng để người gầy tăng cân.
2. Kê
Hạt kê. (Ảnh: Internet)
Giàu vitamin A, silic, sắt, magie, phosphor, mangan, kẽm, flo, chất xơ hòa tan và các loại axit béo phẩm chất tốt, kê là loại thực phẩm lí tưởng giúp làm dịu cơ thể, làm đẹp cho tóc, móng tay và da, rất tốt cho hệ xương răng. Đây là một trong những ngũ cốc hiếm có tạo kiềm. Mặc dù thị trường nước ta không phổ biến kê hơn những loại ngũ cốc khác nhưng nếu có thể, nên dùng kê để làm thực đơn tăng cân. Kê rất tốt cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa nhiều căn bệnh cho con người.
3. Yến mạch
Nhiều người nghĩ rằng, yến mạch giúp giảm cân thay vì tăng cân nhưng thực tế yến mạch là một thực phẩm giàu chất bổ dưỡng, có thể giúp người gầy tăng cân một cách dễ dàng. Yến mạch là loại ngũ cốc giàu đạm nhất (13%) đồng thời nó cũng giàu chất sắt và canxi. Yến mạch làm dịu các cơn đau do hoạt động thể chất và có tác dụng nhuận tràng.
4. Ngô
Hạt ngô. (Ảnh: Internet)
Giàu đạm, chất béo, carbonhydrat, muối khoáng, vitamin, đặc biệt là tiền vitamin A rất bổ dưỡng và là nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Từ ngô có thể chế biến thành nhiều thực đơn tăng cân hấp dẫn cho người gầy.
5. Vừng đen
Mè đen. (Ảnh: Internet)
Vừng đen (mè đen) chứa nhiều axít béo chưa no và nhiều chất khoáng gồm đồng, canxi, nhiều sắt… nên có nhiều tác dụng như giảm lượng cholesterol trong máu, phòng trị xơ cứng động mạch, phòng ngừa cao huyết áp cao…và giảm cân. Ăn mè đen giúp giảm cân cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể mà vẫn không nạp quá nhiều năng lượng.
6. Đậu đen
Hạt đậu đen. (Ảnh: Internet)
Đậu đen có chứa hàm lượng cao chất xơ, có thể giúp cải thiện táo bón. Ngoài ra, nó cũng chứa vitamin B1 và vitamin E, có thể khôi phục lại sức mạnh của cơ thể con người và cải thiện tình trạng của da. Do vậy, đậu đen có hiệu quả trong việc giảm cân và đẹp da. Tại Nhật Bản, rất nhiều phụ nữ thường ăn chè đậu đen, nó có thể được sử dụng như một thức uống giảm cân và đẹp da.
7. Đậu xanh
Hạt đậu xanh. (Ảnh: Internet)
Đậu xanh giàu canxi, phosphor, sắt và lysine, không chỉ có thể bổ sung các chất dinh dưỡng được tiêu thụ trong sự trao đổi chất, mà còn có tác dụng cân bằng nhiệt trong cơ thể, loại bỏ các độc tố và làm dịu cơn khát. Đậu xanh là một trong những thức uống tốt nhất cho việc giảm cân, bởi vì nó có một tác dụng lợi tiểu và có thể loại bỏ sự tích tụ mỡ trong cơ thể, thanh nhiệt, giải độc… đậu xanh có thể giúp đào thải độc tố trong cơ thể, xúc tiến cơ thể trao đổi chất được bình thường.
8. Đậu đỏ
Hạt đậu đỏ. (Ảnh: Internet)
Đậu đỏ đặc biệt hiệu quả trong việc loại bỏ phù nề và có thể loại bỏ chất béo dư thừa trong cơ thể.
9. Đậu nành (đậu tương)
Hạt đậu nành. (Ảnh: Internet)
Đậu nành có chứa một hàm lượng lớn protein, có thể được so sánh với các protein có trong thịt. Chính vì vậy, đậu nành được gọi là “thịt thực vật”. Đậu nành là nguồn chính của protein cho người ăn chay.
Chúc Di (t/h)
Theo: Tinhhoa.net
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét