Chất đường bột
Bộ não sử dụng một lượng lớn đường để hoạt động, chiếm khoảng 20 % lượng đường cung cấp vào cơ thể.
Những loại thực phẩm có dạng bột đường hấp thu chậm như ngũ cốc thô (gạo không xát trắng, bánh mì đen, khoai lang, khoai tây, ngô…); Trái cây ít ngọt: Bưởi, táo… bạn nên ăn cả trái cây để cung cấp thêm cho cơ thể chất xơ, vitamin…
Tuy nhiên, ăn quá nhiều đường sẽ làm suy giảm trí nhớ. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, nên ăn một lượng đường vừa đủ sẽ làm tăng trí nhớ mà không sợ bị tăng cân.
Protein
Protein là giúp bạn trí nhớ minh mẫn, não bộ khỏe mạnh. Chất dinh dưỡng này được tìm thấy trong những nguồn thực phẩm như gà tây, cá ngừ và thịt gà, cung cấp cho não chất tyrosine, một loại amino acid giúp làm tăng lượng dopamine và norepinephrine trong não.
Ngoài ra, các loại đậu, đậu Hà Lan, thịt bò nạc, pho mát ít béo, cá, sữa, thịt gia cầm, sản phẩm từ đậu nành và sữa chua.
Choline
Choline là chất giống vitamin, có tác dụng giúp não bộ ghi nhớ tốt hơn. Các loại thực phẩm như cá, gan, trứng, đậu Hà Lan, gạo… rất giàu choline tốt cho sức khỏe.
Chất béo omega-3, omega- 6
60% mô não được cấu thành tự nhiên từ mô mỡ, một phần lớn của mô mỡ được cấu thành từ omega-3.
Những chất này cơ thể không thể tự tổng hợp được, chúng ta chỉ có thể bổ sung cho cơ thể bằng con đường ăn uống mà thôi. Bạn nên ăn cá ít nhất 2 ngày 1 lần để bổ sung đầy đủ omega.
Omega- 3 có nhiều trong các loại cá béo da trơn (cá ba sa, cá thu, cá ngừ, cá hồi,…), tảo biển, rau bắp cải…
Các loại hạt nhiều dầu (hạt bí đỏ, hạt hướng dương, hạt đậu hà lan…) dầu thực vật, thịt gà… giàu Omega 6, tốt cho sức khỏe.
Phospholipid
Đây là chất giúp tạo myelin bao bọc dây thần kinh dẫn đến việc truyền các tín hiệu chỉ đạo của bộ não tốt hơn. Chất phospholipid có nhiều trong lòng đỏ trứng, thịt nội tạng…
Axit amin
Não bộ tỉnh táo, minh mẫn, thoải mái, năng động và thư giãn nhờ các axit amin. Hai loại axit amin quan trọng cho não là tryptophan và tyrosine.
Axit amin tryptophan là dưỡng chất cơ thể không thể tự tổng hợp được nên cần phải bổ sung qua con đường ăn uống, qua các thực phẩm như sữa, pho mai, thịt, cá, trứng, hạt hướng dương, hạt bí đỏ, đậu phộng, tảo biển…
Axit amin tyrosine là dưỡng chất, cơ thể có thể tự tổng hợp được nên mặc dù nó quan trọng cho hoạt động bộ não nhưng không phải là axit amin thiết yếu, cơ thể bạn có thể tự điều tiết phù hợp nếu được cung cấp đầy đủ dưỡng chất mỗi ngày.
I-ốt và sắt
Các chuyên gia cảnh báo, thiếu i-ốt khiến cơ thể mệt mỏi, trì trệ, nhận thức kém, trí tuệ hạn chế. Cá biển, cua, ghẹ, ốc biển, muối, trứng gà, cải thảo… là những thực phẩm giàu i-ốt mọi người nên bổ sung vào bữa ăn hằng ngày để đủ chất.
Bên cạnh đó, thiếu sắt dẫn đến thiếu máu trong cơ thể, ảnh hưởng hoạt động não bộ. Bạn có thể bổ sung sắt cho cơ thể bằng cách ăn gan, thịt, cá, trứng, rau xanh, các loại đậu.
Lưu ý
– Nên uống nhiều nước mỗi ngày bởi trong các thành phần cấu tạo não, có khoảng 80% là nước. Thiếu hụt nước có thể làm tăng hormon gây stress, ảnh hưởng xấu đến các hoạt động của não.
– Hạn chế hoặc loại bỏ những chất có hại cho não như các chất béo chuyển hóa (transfatty acid), rượu, thuốc lá…
– Tăng cường tiêu thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho não bằng cách ăn xen kẽ các thực phẩm mà não cần, bằng các thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên.
– Cân bằng giữa ba chất dinh dưỡng chính là carbohydrat (chất bột), chất béo và chất đạm để não có thể làm việc hiệu quả ban ngày và nghỉ ngơi thoải mái ban đêm.
– Thường xuyên vận động trí não để tránh sa sút trí tuệ. Kích thích tế bào não bằng các trò chơi trí óc như cờ tướng, ô chữ, games…
– Tập luyện cơ thể đều đặn mỗi ngày để tăng máu huyết lưu thông lên não và đừng để cơ thể bị béo phì.
Phương Nam
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét