Hàng ngày có nhiều hoá chất và ô nhiễm môi trường khiến cơ thể luôn bị tấn công, thải độc là biện pháp quan trọng. Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ thứ nước rẻ tiền để thải độc.
Thải độc với nước đậu xanh
Việt Nam đứng nhóm hai trong nhóm các nước trên thế giới về tỷ lệ ung thư cao. Mỗi năm có 150 nghìn người mắc mới, 80 nghìn người tử vong do ung thư. Dự kiến sẽ tăng khoảng 200 nghìn ca năm 2020.
Chi phí BHYT chi cho điều trị lên tới hàng trăm triệu USD. Trong khi đó, các chuyên gia đều khẳng định, sự tích tụ các chất độc chính là nguyên nhân làm biến đổi quá trình phân chia tế bào, gây đột biến tế bào, tạo ra tế bào "lạ".
Bụng của mỗi người như thùng rác của thời đại, hàng ngàn chất phụ gia trong thực phẩm, rau củ quả đẫm thuốc trừ sâu, tình trạng ô nhiễm môi trường và nguồn nước nặng nề...
Chè đậu xanh tốt cho cơ thể
Dù cơ thể con người từ khi được sinh ra đã là một bộ máy lọc tinh vi, thải độc không ngừng nghỉ bằng gan, thận, ruột... nhưng những chất độc bị loại bỏ hoàn toàn khỏi cơ thể vẫn còn quá nhỏ nhoi so với lượng cơ thể chúng ta phải nhận mỗi ngày. Một lượng độc chất khó đào thải nằm lại ở đại tràng lâu dần trở nên cứng và khô hình thành những "cặn phân" bám vào ngách ruột.
Chính vì thế, bác sĩ Phạm Thị Thục, Nguyên Trưởng phòng khám Nhi và Tư vấn dinh dưỡng Bệnh viện Bạch Mai, hiện đang công tác tại Bệnh viện An Việt cho biết, việc thải độc cần làm hàng ngày để đẩy bớt chất độc ra khỏi cơ thể thay vì thi thoảng mới thanh lọc như nhiều người vẫn làm.
Bác sĩ Thục cho biết hàng ngày, bà vẫn đưa ra thực đơn thanh lọc cho gia đình, các cháu và bạn bè cũng như tư vấn cho người bệnh, đó là thanh lọc cơ thể bằng vỏ đậu xanh. Đậu xanh còn nguyên vỏ mua về nấu nước để uống, đây là cách thanh lọc vô cùng tốt và rẻ tiền hiện nay, an toàn với cả trẻ em.
Bác sĩ Thục cho biết, nhiều người đậu xanh họ bỏ vỏ mà không biết giá trị của vỏ đậu xanh. Bình thường, bà mua đậu xanh nguyên vỏ về và xay vỡ ra rồi cho vào nấu thành nước uống để thải độc cho cơ thể, làm mát, chống táo bón.
Cách nấu vô cùng đơn giản như nấu chè thông thường, gia vị cho theo sở thích của người dùng và đun liu riu nhỏ lửa chắt lấy nước uống hoặc ăn cả cái để lấy chất xơ cũng rất tốt.
Nhiều người nghĩ thanh lọc cơ thể phải bằng các loại đồ uống ngon, đắt tiền, thậm chí đưa ra cả thực đơn detox mà không biết rằng chỉ cần chọn được đậu xanh sạch, an toàn là đã chế biến được cho gia đình một loại nước thải độc mát lành.
Theo bác sĩ Thục, trong đậu xanh chứa nhiều kali ít natri, có vị ngọt, tính mát giúp giải nhiệt và giải độc rất tốt, loại đậu này còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn 3 lần so với gạo, chứa hàm lượng protein và lượng chất béo cần thiết cho cơ thể.
Công dụng chữa ngộ độc thực phẩm
Theo lương y Bùi Hồng Minh – Nguyên Chủ tịch hội đông y Ba Đình, bác sĩ đông y tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Quân đội cho biết, đậu xanh rất tốt, nó nằm trong nhiều bài thuốc.
Sách "Nam dược thần hiệu" của danh Y Tuệ Tĩnh viết: "Đậu xanh không độc, thanh nhiệt, có thể làm sạch mát nước tiểu, chữa lở loét, làm sáng mắt, trị được nhiều bệnh"…
Lương y Minh cho biết có thể rang đậu xanh nguyên hạt xay thành bột, hoà nước uống vào buổi sáng để làm mát cơ thể cũng được nhiều người dùng nếu ngại nấu nước đậu xanh uống.
Theo quan niệm của đông y hạt đậu xanh (lục đậu) có vị ngọt, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, ích khí, tiêu thử, lợi thủy, giải độc.
Riêng vỏ hạt đậu xanh có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng giải độc, tiêu thũng, giải thử, trừ phiền, trừ màng mộng ở mắt.
Trong Đông y, hạt đậu xanh nguyên vỏ dùng để chữa trị các chứng bệnh do nhiệt độc gây nên, như cảm nắng, say nắng, sốt, phiền khát, mụn nhọt lở loét, giải độc như ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy rất tốt.
Có thể lấy đậu xanh khoảng 1 chén nhỏ rồi ngâm nước, nghiền mịn, chắt lấy nước uống để thải độc khi ngộ độc thực phẩm rất công hiệu.
Ngoài ra, đậu xanh còn được dùng để làm mát cho trẻ, chống dị ứng.
Món trà làm sạch ruột già, giải độc cơ thể, đốt mỡ thừa: Ngày uống 2 lần, lợi ích không ngờ
Chỉ cần thay đổi công thức uống trà và áp dụng hàng ngày trong thời gian ít nhất 7 ngày, bạn sẽ cảm nhận được rõ ràng hiệu quả đốt mỡ thừa giảm lượng đường trong máu và sạch ruột.
Giải độc cơ thể là một trong những phương pháp cải thiện sức khoẻ hữu hiệu nhất. Độc tố tích tụ trong cơ thể sẽ khiến bạn mệt mỏi, uể oải suốt cả ngày.
Để giải độc cơ thể, bạn có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau, trong đó có phương pháp uống trà.
Công thức uống trà này có thể được thực hiện 2 lần mỗi ngày. Buổi sáng, nó sẽ giúp cơ thể sảng khoái, vào buổi tối uống trà sẽ hỗ trợ làm sạch ruột già của bạn.
Thực hiện đều đặn công thức uống trà này giúp bạn làm sạch máu, thanh lọc các độc tố tích tụ trong đường tiêu hoá do các yếu tố ô nhiễm, hoá chất và tiêu thụ thực phẩm chế biến.
Công thức uống trà buổi sáng
Thêm một lát chanh, một chút nước trái cây hoặc một lát gừng vào cốc nước ấm để đánh thức các cơ quan trong cơ thể, khởi động quá trình trao đổi chất hiệu quả.
Sau đó 20 phút, bạn có thể thưởng món trà sáng bằng cách dùng thêm các nguyên liệu như quả acai berry, nhân sâm, cỏ lúa mạch hay tảo xoắn. Các thành phần này sẽ giúp cung cấp cho cơ thể các chất chống oxy hoá, vitamin và chất dinh dưỡng, tạo năng lượng cho cơ thể để bắt đầu ngày mới.
Công thức trà trong ngày
Trong thời gian ban ngày, bạn nên uống 3 cốc trà xanh hoặc trà xanh hoa nhài. Trà xanh có tác dụng giảm nồng độ triglyceride, làm giảm mỡ bụng bằng cách đốt cháy các tế bào mỡ.
Công thức trà tối
Để thưởng trà tối không lo mất ngủ mà vẫn có tác dụng làm sạch ruột già, bạn có thể thêm các thành phần như vỏ cam khô, cây bồ công canh, lá chanh, vỏ chanh, gốc cam thảo... vào chén trà.
Thực hiện đều đặn công thức uống trà này trong thời gian từ 7, 14 đến 28 ngày cơ thể sẽ nhận được những lợi ích không ngờ dưới đây:
1. Giảm cân
Công thức uống trà theo thời gian trong ngày nói trên sẽ giúp cơ thể cảm thấy nhẹ nhàng và thư thái hơn. Bên cạnh đó, nhờ các nguyên liệu như trà xanh, nhân sâm, vỏ cam...có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu. Trong thời gian từ 48-72 giờ đầu, cơ thể sẽ cảm nhận được một vài thay đổi tích cực.
2. Đốt cháy chất béo nhanh hơn
Thói quen uống 4-5 tách trà xanh mỗi ngày kèm buổi tập luyện khoảng 25 phút trong 12 tuần sẽ giúp bạn giảm khoảng 2kg mỡ thừa.
3. Tăng cường sự trao đổi chất của cơ thể
Trà xanh có chứa EGCG – hoạt chất chống oxy hoá có tác dụng giảm lượng cholesterol xấu, giảm quá trình hấp thụ lipit trong hệ thống tiêu hóa và làm tăng quá trình bài tiết của những chất độc ra khỏi cơ thể qua đó ngăn ngừa nguy cơ béo phì.
4. Giúp bạn ngủ ngon hơn
Sự kết hợp trà xanh với các nguyên liệu như tảo, cam thảo hay nhân sâm... những thành phần có lợi cho giấc ngủ giúp bạn ngủ ngon, ngủ sâu hơn.
5. Giảm stress
Công thức trà detox này là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời khi bạn đang căng thẳng, quá tải với công việc hay các vấn đề trong cuộc sống. Trà xanh có chứa các flavonoid hay còn gọi là catechin, có thể đạt tới 1.000mg trong một tách trà, có tác dụng giảm lo lắng, thúc đẩy giấc ngủ, cải thiện trí nhớ và giảm đau bụng.
Lưu ý khi áp dụng công thức trà thải độc này
Nên dùng trà xanh. Trà xanh có khả năng chuyển hoá các tế bào mỡ thừa và độc tố ra khỏi cơ thể nhanh nhất. Ngay cả khi bạn không áp dụng các chế độ ăn kiêng, trà xanh cũng giúp bạn giảm nồng độ lipit và chất béo bụng.
Uống trà ngay sau khi thức dậy.
Uống trà loãng 30 phút trước bữa ăn sáng giúp cơ thể hấp thu hàm lượng EGCG tốt nhất.
Kết hợp trà xanh với các loại hoa quả giúp bạn giảm cân, bổ sung vitamin hiệu quả hơn.
Kết hợp hạt tiêu đen với trà.
Nếu bạn đang có thói quen dùng trà trong bữa ăn, đừng quên dùng thêm hạt tiêu. Hợp chất có trong hạt tiêu đen là piperine có tác dụng cải thiện và kích hoạt cơ thể hấp thu chất EGCG tốt hơn.
*Theo Boldsky
Linh Chi Theo Trí Thức Trẻ •
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét