Củ ấu, thuốc quý cho người nghèo

Nghề trồng ấu đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều bà con ở các tỉnh ĐBSCL. Người ta trồng ấu để lấy củ làm thức ăn phụ. Ít ai biết rằng củ ấu còn có nhiều công dụng chữa bệnh rất quý giá. 
Vị thuốc từ củ ấu gọi là ô lăng. Bộ phận dùng làm thuốc là nhân củ ấu đã luộc chín và vỏ củ ấu. Nhân củ ấu lấy bột tán nhuyễn thêm đường mật làm bánh để ăn có công dụng giải nhiệt, giải độc, làm cường tráng, chống suy nhược, mạnh gân xương. Vỏ củ ấu, thứ bỏ đi nhưng ít ai biết đây lại là vị thuốc quý, trị viêm loét dạ dày, loét cổ tử cung, tả lỵ, lòi dom, ngày dùng 30 - 40 g sắc uống.Đặc biệt gần đây, củ ấu được dùng hỗ trợ chữa ung thư vú, ung thư dạ dày và cổ tử cung. Có thể ăn phần nhân củ ấu hoặc vỏ củ ấu 30 - 60 g sắc uống.
Nhiều tài liệu của Trung Quốc giới thiệu bột ý dĩ (bo bo) và củ ấu hỗ trợ điều trị ung thư thực quản, dạ dày, vú, cổ tử cung như sau: ý dĩ (bo bo) 200 g, củ ấu 300 g. Nhân củ ấu sấy khô tán mịn dùng với ý dĩ, ngày uống 2 lần, mỗi lần 30 g. Dùng nước sôi đổ vào bột đặt lên bếp lửa đun nhỏ lửa trong 5 phút, pha chút đường muối như sữa bột. Lưu ý, củ ấu ở đây là củ ấu nước, củ có 2 sừng như trâu chứ không phải củ ấu tàu (vị phụ tử độc chết người).
Nhà nông nhờ củ ấu mà thoát nghèo, đến khi bệnh tật hiểm nghèo có thể tận dụng một thứ vốn bỏ đi (vỏ củ ấu) mà chống chịu với bệnh tật - củ ấu xứng đáng là thuốc quý cho nhà nghèo.

TÔ HOÀNG THÁI